Các giám mục Hàn Quốc kêu gọi bảo vệ môi trường

Image by manu zoli from Pixabay

Các giám mục Hàn Quốc lo âu về những hậu quả tàn phá của các chính sách kinh tế trước đây tại nước này đối với khí hậu và kêu gọi các giới chức hữu trách tăng cường việc bảo vệ môi trường.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong một tuyên ngôn được Đài Vatican phổ biến, hôm 09/5/2020 vừa qua, các giám mục Hàn Quốc bày tỏ quan tâm vì việc mở lại các hoạt động kinh tế và công nghệ, cũng như những hậu quả do việc gia tăng sản xuất sau đại dịch Covid-19 này có thể gây ra, tạo nên nhiều đau khổ và vấn đề hơn nữa. Tuyên ngôn có đoạn viết: “Nếu chúng ta tiếp tục cổ võ những chính sách kinh tế, giống như trước thời đại dịch Covid-19, thì chúng ta sẽ phải đương đầu với những thảm họa trầm trọng hơn nữa”.

Các giám mục ám chỉ đến một phúc trình của nhóm các chuyên gia liên chính phủ về sự tiến hóa của khí hậu (GIEC), theo đó nhiệt độ trái đất sẽ gia tăng trung bình là một độ rưỡi. Tuyên ngôn của các giám mục khẳng định rằng: “Với xu hướng này, chúng ta sẽ đạt tới mức tột đỉnh vào năm 2030 tới đây, và chúng ta sẽ phải đương đầu với một cuộc khủng hoảng lương thực chưa từng có. Trong khi chờ đợi, con người tiếp tục làm chủ trái đất, lạm dụng và bóc lột nó. Căn nhà chung của nhân loại tiếp tục bị lâm nguy và đe dọa. Trái đất không thuộc về của chúng ta. Vì thế, chúng ta được kêu gọi quản lý trái đất bằng cách sống với nhau và bảo vệ các loại sinh vật sống trên trái đất. Cho đến nay, người ta không làm như vậy, vì thế chúng ta được kêu gọi thay đổi lối sống của mình”.

Các giám mục Hàn Quốc cũng đề nghị con đường chính cần theo, vì vẫn chưa quá trễ, nhưng phải hành động ngay. Các công dân thiện chí và các tổ chức, cần dấn thân giảm bớt thán khí và tập trung vào những năng lượng có thể tái tạo và thành lập một cơ quan quốc gia, để đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu”.

Từ vài năm nay, Hàn Quốc rất nhiều khi bị liệt vào số các nước Á châu ô nhiễm nhất, cùng với Trung Quốc và Ấn Độ. Hàn Quốc đón nhận đều đặn sự ô nhiễm từ Trung Quốc, từ 20 đến 30%, theo tổ chức Greenpeace, nhưng nhất là sự ô nhiễm do chính các địa phương ở Hàn Quốc tạo nên. Để giảm bớt không khí ô nhiễm, chính phủ Hàn Quốc đã cố gắng tạo nên mưa nhân tạo hồi mùa xuân năm ngoái 2019. Nhưng những thẩm định đầu tiên về kinh nghiệm này không khả quan. Có một trận mưa yếu ớt xảy ra trong vài phút, nhưng không có cơn mưa đáng kể nào sau đó.

(Vatican News 9-5-2020)

Add new comment

5 + 10 =