Các giám mục Brazil gửi Liên Hiệp Quốc: Kêu gọi chấm dứt bóc lột quặng mỏ

Một sứ điệp Video của các giám mục Brazil đã được trình bày tại khóa họp thứ 45 của Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc, ở Genève, Thụy Sĩ, trong đó có nói về những rủi ro nguy hiểm do các hoạt động khai thác quặng mỏ, bóc lột tài nguyên dưới lòng đất tại Brazil.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Sứ điệp Video do Đức cha Walmor Oliviera de Azevedo, Tổng giám mục giáo phận Belo Horizonte, kiêm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Brazil gửi tới Liên Hiệp Quốc, và cũng được phổ biến trên trang mạng của các giám mục Brazil. Đức Tổng giám mục cho biết các cơ quan chính phủ nước này tiếp tục nới lỏng các quy luật về việc khai thác khoáng sản, gây nguy cơ làm vỡ 40 đê đập tại miền Minas Gerais. Đức cha cũng cảnh giác về sự ô nhiễm đất đai và sông ngòi tại bang Pará, với những chất độc đến từ các hoạt động khai thác khoáng sản.

Đức Tổng giám mục Azevedo nói: “Chúng tôi thỉnh cầu chính phủ Brazil hãy tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế, bảo đảm các biện pháp phòng ngừa và trách nhiệm của các công ty, xí nghiệp đã gây ra các thảm trạng”.

Khóa họp thứ 45 của Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc đang tiến hành từ ngày 14/9 đến 6/10 tại Genève, dưới hình thức tham dự trực diện, đồng thời cũng có sự tham dự qua Video, nhưng luôn luôn trong sự tôn trọng các biện pháp an ninh y tế, giữ khoảng cách an toàn để ngăn ngừa sự lan lây của coronavirus.

(Vatican News 22-9-2020)

Add new comment

13 + 2 =