Các giám mục Brazil chống dự luật chiếm đất của thổ dân bản xứ

cnbb.org.br

Hôm mùng 07 tháng Ba vừa qua, Hội đồng Giám mục Brazil đã công bố một sứ điệp, trong đó các vị tố giác những toan tính chiếm hữu đất đai của các thổ dân, do các công ty khai thác quặng mỏ hoặc do giới doanh nhân công nghệ canh nông chủ trương, trái ngược với các qui định của hiến pháp liên bang Brazil năm 1988.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Theo các giám mục, tiến trình chiếm đất Brazil đang được đẩy mạnh trước chiến tranh tại Ucraina. Sứ điệp của Hội đồng Giám mục Brazil báo động rằng “Trong hai năm gần đây, Quốc hội Brazil đã tìm cách cho phép các hoạt động khai thác quặng mỏ trên các khu vực của thổ dân, qua các dự luật số 490/2007 và 191/2020. Các dự luật này trở thành những ưu tiên được chính phủ Liên bang loan báo qua sắc lệnh số 667, ngày 09 tháng Hai năm nay (2022).

Đức cha Walmor Oliveira de Azevedo, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Brazil, và Đức cha Sebastião Lima Duarte, Chủ tịch Ủy ban Giám mục mục vụ đặc biệt về sinh thái toàn diện và hoạt động khai thác khoáng sản, cùng với một số giám mục khác, đã ký tên vào sứ điệp, qua đó các vị báo động rằng dự luật thứ hai 191/2020 cho phép thăm dò và khai thác các tài nguyên khoáng sản và dầu hỏa, cũng như sử dụng các nguồn nước để sản xuất điện trên các lãnh thổ của thổ dân, ấn định việc bồi thường do việc giới hạn sử dụng các đất đai của thổ dân”.

Các giám mục phê bình các biện pháp của chính phủ Brazil, trong hai năm gần đây và sự kiện quốc hội nước này đang lợi dụng đại dịch, lợi dụng chiến tranh Ucraina hiện nay để cứu xét khẩn cấp một số biện pháp gây thiệt hại rõ ràng cho các thổ dân. Sự tố giác của các giám mục hiệp với sự động viên rộng lớn của xã hội dân sự: hơn 230 tổ chức và phong trào xã hội đã liên kết với khoảng 40 văn nghệ sĩ tham gia cuộc biểu tình-hòa nhạc “Bênh vực trái đất”, diễn ra ngày 09 tháng Ba vừa qua, từ 3 giờ chiều trước trụ sở quốc hội Brazil.

Biến cố chưa từng có này đã được danh ca Caetano Veloso triệu tập để chống lại các dự luật vừa nói. Tham gia cuộc biểu tình hòa nhạc phản đối này, có các tổ chức bảo vệ môi trường, sinh viên, thổ dân, công đoàn, phong trào “đen” và giới đại học. Đây là lần đầu tiên có nhiều tổ chức xã hội dân sự động viên như thế tại Brazil để bênh vực chương trình xã hội - môi trường.

(Sir 9-3-2022)

Add new comment

3 + 6 =