Các Đức Giám mục Philippines công bố Thư Mục vụ về “tình trạng khẩn cấp của khí hậu”

Photo by John Cameron on Unsplash

Trong thư mục vụ thứ 8 của loạt các thư mục vụ trong 30 năm qua, cũng là tài liệu mới nhất của Hội Đồng Giám Mục Philippines, các Đức Giám mục đã thúc giục cần có hành động cụ thể để đáp lại lời mời gọi của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong thông điệp “Laudato Si” của ngài.


An Lê

Các Giám mục Công giáo Philippines đã công bố một lá thư mục vụ quan trọng về tình trạng khẩn cấp của khí hậu, thúc giục cộng đoàn tín hữu hướng đến sự biến đổi cho sinh thái, lắng nghe tiếng khóc của Trái đất và người nghèo và cùng nhau hành động để giảm thiểu tác động xấu của biến đổi khí hậu.

Được ký bởi Đức Tổng Giám mục Davao, Romulo Valles, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Philippines (CBCP), thư mục vụ có tựa đề “Một lời kêu gọi khẩn cấp cho sự biến đổi sinh thái, niềm hy vọng trong tình trạng khẩn cấp của khí hậu”, đã được công bố vào thứ Ba 16/07 vừa qua.

Tài liệu gồm 9 trang được chia thành tám phần, với nửa đầu chia sẻ những suy tư về tình trạng của môi trường, và tiếp nối bằng những hành động thiết thực để ứng phó.

Thư mục vụ được ký ngày 16/07 là lá thư thứ 8 trong loạt tài liệu về môi trường mà các Đức Giám mục đã công bố trong suốt 3 thập niên qua, từ ấn bản đầu tiên vào năm 1988, có tựa đề “Điều gì đang xảy ra với miền đất xinh đẹp của chúng ta?”

Công bằng xã hội

Lưu ý rằng nghèo đói và suy thoái môi trường đang tiếp tục tàn phá “Ngôi Nhà Chung của chúng ta”, các Đức Giám mục nhấn mạnh rằng tiếng khóc than của trái đất và người nghèo đang kêu gào công bằng xã hội.

Hội Đồng Giám Mục Philippines viết: “Lựa chọn chăm nom cho người nghèo thúc đẩy chúng ta dành sự ưu tiên cho những người bị ảnh hưởng nhiều nhất ‘người nghèo nhất trong những người nghèo’, những người kêu cầu cùng Chúa cho công lý. Đó là trách nhiệm luân lý của chúng ta để đáp lại sự đau khổ của họ.”

Nội dung thư được tiếp tục: “với tỷ lệ nghèo đói cao tại Philippines, nhu cầu quản lý môi trường là tối quan trọng. Nghèo đói và suy thoái môi trường tác động lẫn nhau.”

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã khẳng định trong thông điệp “Laudato Si” năm 2015 rằng biến đổi khí hậu là một mối đe dọa cho những người nghèo trên thế giới.

Kế hoạch hành động

Thư mục vụ của các Đức Giám mục theo sau hội nghị toàn quốc ở Manila từ ngày 06-08/07/2019, với ý hướng tìm ra những cách thức cụ thể để thực hiện lời kêu gọi trong thông điệp “Laudato Si” của Đức Giáo hoàng trong bối cảnh của Philippines.

Trước đó, Vatican đã muốn tìm hiểu xem các nhà lãnh đạo Giáo hội tại Philippines về những gì họ đã làm để đối phó với thách thức đã được đặt ra trong thông điệp của Đức Giáo hoàng.

Thư mục vụ đưa ra những vấn đề mà đất nước đang phải đối mặt, trong đó có việc vô trách nhiệm trong khai thác tài nguyên, việc xây dựng đập và sự gia tăng của việc phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhiên liệu hóa thạch, ví dụ như than đá.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng Philippines là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất với biến đổi khí hậu.

Các Đức giám mục Philippines nói rằng, “Chúng ra phải thay mặt cho những người không có tiếng nói và hành tinh này trong việc triển khai hành động đối với khí hậu.”

Nguồn năng lượng xấu, việc tiêu thụ

Trong tài liệu này, các Đức Giám mục kêu gọi các tổ chức Công giáo không đầu tư các nguồn tài chính vào các “nguồn năng lượng bẩn” như các nhà máy nhiệt điện than, các công ty khai thác quặng mỏ và các dự án khai thác phá hoại khác. Các ngài nhấn mạnh rằng, “Việc rút vốn ra khỏi các danh mục đầu tư như thế phải được khuyến khích”.

Các Đức Giám mục cũng khuyến khích mọi người sống “đơn giản” và “giảm thiểu việc tiêu thụ” và “tích cực thúc đẩy nhận thức về môi trường và có các hành động vì sinh thái” như việc phân loại rác thải, giảm thiểu việc sử dụng nhựa và giấy, cũng như từ bỏ việc sử dụng các đồ nhựa chỉ dùng một lần.

Các ngài kêu gọi việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo an toàn, sạch, giá cả phải chăng, như năng lượng mặt trời.

Tạo ra nhận thức

Các Đức Giám mục Philippines cũng tuyên bố thành lập một “văn phòng môi trường” ở tất cả các trung tâm hoạt động xã hội tại các giáo phận để vấn đề môi trường sinh thái là một mối quan tâm đặc biệt của họ.

CBCP kêu gọi các trường Công giáo, bao gồm các chủng viện và các chương trình đào tạo tôn giáo kết hợp nội dung của Laudato Si vào chương trình giảng dạy và kế hoạch chiến lược của họ.

“Chúng ta cần phổ biến và kết hợp sự hiểu biết về biến đổi khí hậu và cách giảm thiểu nó trong các chương trình đào tạo của chúng ta”. Các Đức Giám mục khẳng định họ đồng lòng với Đức Giáo hoàng trong việc theo đuổi chương trình nghị sự chung để bảo vệ “hệ sinh thái mỏng manh của chúng ta khỏi mối đe dọa của cuộc khủng hoảng sinh thái đang tiếp diễn”

“Chúng ta có sự quyết liệt về tinh thần cùng hành động dứt khoát để cứu lấy ngôi nhà chung của chúng ta. Đây là bổn phận và trách nhiệm Kitô giáo của chúng ta”, các Đức Giám mục nói. (Vatican News, 16 July 2019)

Add new comment

4 + 14 =