Đức Tổng giám mục Fiji tiếp tục hy vọng Đức Thánh Cha triệu tập Thượng Hội đồng Giám mục về Châu Đại Dương

Image by HeikoBrown from Pixabay

Đức Tổng giám mục Peter Loy Chong của giáo phận Suva thuộc quần đảo Fiji tiếp tục hy vọng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ triệu tập một Thượng Hội đồng Giám mục về Châu Đại Dương để góp phần cứu vãn các quần đảo trong đại dương này đang có nguy cơ biến mất vì nước biển dâng cao do sự thay đổi khí hậu.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong một bài đăng trên tạp chí “Missio” xuất bản tháng 12 này tại Munich bên Đức, Đức Tổng giám mục Peter Loy Chong cho biết dân chúng trên các đảo san hô bằng phẳng trong Thái Bình Dương như Tuvalu, Kiribati, quần đảo Marshall sẽ không biết di tản đi đâu trong lãnh thổ của họ khi mực nước biển dâng cao. Trái lại, họ phải tản cư tới các đảo khác hoặc các nước khác. Chính phủ tiểu quốc Kiribati đã phải mua đất trên quần đào Fiji để dùng vào mục đích vừa nói.

Trong bài báo trên tạp chí Missio, Đức Tổng giám mục Loy Chong viết: “Đại dương bao phủ 70% diện tích trái đất và tạo nên dưỡng khí nhiều hơn so với vùng rừng nhiệt đới Amazzonia. Trong số 10 hơi thở của bạn, thì có 7 hơi thở là do dưỡng khí của các đại dương... Cộng đồng quốc tế phải tích cực bảo vệ các đại dương và tố giác những cá nhân và các xí nghiệp phạm tội phá hủy hệ thống môi sinh và giết hại các động vật ở biển”.

Hồi cuối tháng 10 năm nay, trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công Giáo Australia, CathNews, truyền đi ngày 28/10/2019, Đức Tổng giám mục Peter Loy Chong cảnh giác rằng: “Miền Amazzonia và các rừng cây nhiệt đới trong vùng là điều quan trọng, nhưng chúng ta cũng không được quên rằng Đại dương cũng quan trọng trong sự sống của thế giới”.

Quần đảo Fiji có 300 hải đảo, trong đó đảo quan trọng nhất là Suva nơi Đức Cha Peter Loy Chong có tòa Giám mục. Nhiều đảo đang bị nước biển dần dần phủ ngập và bị nạn ô nhiễm môi trường đe dọa.

Từ lâu Đức Cha Peter Chong dấn thân bênh vực môi trường và bênh vực các thổ dân ở Châu Đại Dương. Ngài thường than phiền thái độ dửng dưng của nhiều quốc gia công nghệ cao đối với các nạn nhân của sự thay đổi khí hậu.

(KNA 13-12-2019)

Add new comment

5 + 2 =