Đức Tổng giám mục Fiji kêu gọi triệu tập Thượng Hội đồng Giám mục về Châu Đại Dương

Photo by Prem Kurumpanai on Unsplash.

Sau Thượng Hội đồng Giám mục về miền Amazzonia, Đức Tổng giám mục Peter Loy Chong của giáo phận Suva thuộc quần đảo Fiji lên tiếng kêu gọi triệu tập một Thượng Hội đồng Giám mục về Châu Đại Dương để cứu vãn các quần đảo trong đại dương này đang có nguy cơ biến mất vì nước biển dâng cao do sự thay đổi khí hậu.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Tổng giám mục Peter Loy Chong nói với hãng tin Công Giáo Australia, CathNews, truyền đi hôm 28/10/2019 vừa qua rằng: “Miền Amazzonia và các rừng cây nhiệt đới trong vùng là điều quan trọng, nhưng chúng ta cũng không được quên rằng Đại dương cũng quan trọng trong sự sống của thế giới”.

Quần đảo Fiji có 300 hải đảo trong đó đảo quan trọng nhất là Suva nơi Đức Cha Peter Loy Chong có Tòa Giám mục. Nhiều đảo đang bị nước biển dần dần phủ ngập và bị nạn ô nhiễm môi trường đe dọa.

Từ lâu Đức Cha Peter Chong dấn thân bênh vực môi trường và bênh vực các thổ dân ở Châu Đại Dương. Ngài thường than phiền vì thái độ dửng dưng của nhiều quốc gia công nghệ cao đối với các nạn nhân của sự thay đổi khí hậu.

Mặt khác, Đức Hồng y John Ribat, ở Papua tân Guinea, cũng cảnh giác về con số những người tị nạn vì khí hậu đang gia tăng trong vùng Thái Bình Dương: càng ngày càng có nhiều người phải rời bỏ làng mạc của họ để chạy lên vùng cao hơn vì nước biển dâng cao và các nguồn nước ngọt bị nước biển tràn vào. Cuộc sống của hàng ngàn người bị đe dọa vì hiểm họa này. Sự di cư như thế cũng có thể tạo nên những cuộc xung đột mới.

(KNA 28-10-2019)

Add new comment

1 + 18 =