Đức Hồng y Quốc vụ khanh tuyên bố về COP26

Đức Hồng y Pietro Parolin | Vatican News

Tuyên bố về Hội nghị Thượng đỉnh thứ 26, khai diễn hôm 01/11/2021, tại Glasgow về sự thay đổi khí hậu, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, nói rằng: “Chúng ta có các phương thế và tài nguyên để thay đổi hướng đi cho đến nay.”


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y Parolin là trưởng phái đoàn Tòa Thánh tham dự Hội nghị COP26, chính thức nhóm tại Glasgow, xứ Ecosse, từ ngày 01 đến ngày 12 tháng Mười Một tới đây, với sự tham dự của gần 200 lãnh tụ thế giới và hơn 30.000 đại biểu, các chuyên gia về khí hậu và những người tranh đấu về vấn đề này. Mục đích là để canh tân các kế hoạch giảm bớt thán khí, chống lại sự hâm nóng trái đất.

Hôm 30/10 vừa qua, qua một sứ điệp được đài BBC truyền đi, Đức Thánh cha Phanxicô cầu mong hội nghị COP26 sẽ có những chọn lựa quyết liệt để đưa nhân loại ra khỏi bao nhiêu cuộc khủng hoảng hiện nay”. Ngoài ra, trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa Chúa nhật 31/10, ngài cũng mời gọi các tín hữu cầu nguyện để tiếng kêu của Trái Đất và tiếng kêu của người nghèo được lắng nghe. Đức Thánh cha nói: “Ước gì cuộc gặp gỡ này có thể mang lại những câu trả lời hữu hiệu, mang lại hy vọng cụ thể cho các thế hệ tương lai. Trong bối cảnh đó, hôm nay tại quảng trường thánh Phêrô này có khai mạc cuộc triển lãm hình ảnh Laudato sí, tác phẩm của một nhiếp ảnh viên trẻ từ Bangladesh. Anh chị em hãy đến xem!

Đức Hồng y Parolin

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican trước khi lên đường, Đức Hồng y Parolin nhận xét rằng hành trình để áp dụng hữu hiệu những quyết định, đã được thế giới đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh năm 2015, tại Paris về sự thay đổi khí hậu, khá phức tạp và bấp bênh. Tuy đã khởi sự một tiến trình chuyển tiếp tiến tới một kiểu mẫu phát triển không còn dùng các kỹ thuật và không có những thái độ ảnh hưởng trên sự phát sinh các loại khí tạo nên hiện tượng lồng kính quanh trái đất, nhưng câu hỏi chính vẫn là tiến trình chuyển tiếp ấy mau lẹ như thế nào và có khả năng tôn trọng thời hạn như khoa học đòi hỏi hay không. Mong ước của Tòa Thánh là Hội nghị COP26 này có thể thực sự tái khẳng định tính chất trung tâm của sự đa phương và hoạt động, kể cả qua những tác nhân không thuộc chính quyền. Xét vì sự tiến triển chậm chạp cho đến nay, tầm quan trọng của hội nghị Glasgow thật là ý nghĩa, vì qua hội nghị này người ta có thể đo lường và kích thích ý chí tập thể cũng như mức độ quyết tâm của mỗi quốc gia.”

Đức Hồng y Parolin cũng nói rằng điều quan trọng là tại hội nghị COP26 ở Glasgow, có một câu trả lời tập thể rõ ràng, không những để đẩy mạnh các hoạt động làm dịu bớt và thích ứng với sự thay đổi khí hậu từ phía mọi quốc gia, nhưng còn để giúp những nước dễ bị tổn thương nhất đương đầu với những thiệt hại và thất thoát từ hiện tượng ấy, rất tiếc là điều này đã xảy ra tại nhiều nơi”.

(Vatican News 30-10-2021)

Add new comment

10 + 3 =