Đốn rừng tại Amazzonia Brazil tăng gấp đôi

Rừng Amazon, Brazil | Photo by Nathalia Segato on Unsplash

Hồi tháng 9 năm nay (2019), diện tích rừng nhiệt đới tại miền Amazzonia thuộc Brazil bị phá đã tăng gấp đôi so với tình trạng hồi tháng 9 năm ngoái, 2018, và lên tới mức cao nhất kể từ năm 2016.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hôm 12/09/2019 vừa qua, các cơ quan thông tin ở địa phương cho biết như trên, dựa theo sự tính toán tạm thời của Viện Inpe về khí hậu của Nhà Nước Brazil. Cụ thể là trong tháng 9 vừa qua, có 1.447 cây số vuông rừng cây ở miền Amazzonia bị đốn, tức là tăng 96% so với tháng 9 năm ngoái. Cả trong những tháng vừa qua, mức độ rừng cây bị đốn lên tới mức cao nhất.

Theo Viện Inpe, trong tháng 6 năm nay, số rừng cây ở miền Amazzonia Brazil bị đốn gia tăng 88%, tháng 7 tăng 278% và tháng 8 gia tăng 222%.

Việc công bố những con số trên đây đã tạo nên một sự đụng độ hồi tháng 7 năm nay giữa tổng thống Jair Messias Bolsonaro của Brazil với ông Ricardo Galvão, Giám đốc cơ quan nghiên cứu. Ông Galvão đã bị tổng thống sa thải sau đó. Tổng thống nói rằng con số về các rừng cây bị đốn phải đệ trình lên ông trước khi công bố. Dầu vậy, viện Inpe tiếp tục công bố cho giới báo chí các con số rừng cây bị đốn.

Tại Thượng Hội đồng Giám mục về miền Amazzonia đang tiến hành tại Roma, nhiều nghị phụ và các tham dự viên đã tố giác nạn đốn rừng cây ồ ạt tại miền Amazzonia, đe dọa môi sinh và các điều kiện sinh sống của các thổ dân.

Tổng cộng trong 9 tháng đầu năm nay, đã có hơn 7.800 cây số vuông rừng nhiệt đới bị đốn, tức là tăng hơn 93% so với năm ngoái. Những người dấn thân bảo vệ môi trường phê bình chính phủ Brazil vì sự kiểm soát qua yếu ớt và do đó tạo điều kiện cho những hoạt động đốn cây bất hợp pháp. Về phần tổng thống Bolsonaro, ông cáo cuộc các tổ chức phi chính phủ và các thổ dân bản địa đã đốt rừng để làm hại thanh danh của ông. (KNA 12-10-2019)

Add new comment

1 + 14 =