Đại diện Tòa Thánh tại Genève kêu gọi bảo đảm nước uống

Đức Tổng giám mục Ivan Jurkovic | Vatican News

Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại các tổ chức Liên Hiệp Quốc ở Genève, Thụy Sĩ, Đức Tổng giám mục Ivan Jurkovic, kêu gọi các chính quyền và cộng đồng quốc tế bảo đảm quyền được có nước uống, để tránh những căng thẳng lớn và chiến tranh trong tương lai.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong bài tham luận hôm 09/09/2019 vừa qua tại Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, Đức Tổng giám mục Jurkovic, người Sloveni, nhận định rằng ngay từ bây giờ, điều quan trọng là làm sao để mọi người được bảo đảm có nước uống, là yếu tố sinh tử đối với cuộc sống con người.

Theo Đức Tổng giám mục Jurkovic, “một điều rất đáng khen là Liên Hiệp Quốc muốn quan tâm và coi an ninh về nước uống như một nhân quyền trong lãnh vực công cộng. Nhưng rất tiếc là, như một phúc trình của Liên Hiệp Quốc cho thấy, một số chính quyền địa phương và quốc gia, cũng như các vị hữu trách về các dịch vụ nước hoàn toàn không quan tâm tới vấn đề này, không để ý tới nghĩa vụ của họ là làm sao để mọi người có nước để dùng. Ngoài ra, tình trạng không được những nguồn nước uống cũng tạo nên những chênh lệch và khủng hoảng giữa con người với nhau trên thế giới.

2,2 tỷ người không có nước trong lành

Đức Tổng giám mục Jurkovic nhắc đến sự hiện hiện nay hơn 2 tỷ 200 triệu người trên trái đất không được nước trong lành để sử dụng. Thật là một con số đáng kinh ngạc, như tổ chức Nhi Đồng quốc tế Unicef nhận xét. Thậm chí 785 triệu người chưa được cung cấp nước, đặc biệt là những gia đình hoặc cá nhân sống tại những vùng nghèo nhất thế giới.

Vị đại diện Tòa Thánh cũng nhận xét rằng “Sự liên tục làm ô nhiễm và phân phối nước không đều càng gia tăng tình trạng nghèo của những người vốn đã phải chịu đau khổ trên hoàn cầu. Vì thế, cần cấp thiết đề ra những biện pháp chấm dứt tệ trạng đó. Điều quan trọng là không ai bị kỳ thị hoặc bị thiệt thòi trong lãnh vực này”.

Nước bẩn từ các sông cũng là một vấn đề như sự thiếu vệ sinh. Tổ chức Unicef của Liên Hiệp Quốc cho biết khoảng 2 tỷ người không có hệ thống vệ sinh sạch sẽ, an toàn, khiến cho các thứ bệnh tật có thể lan tràn mau lẹ và là một đe dọa chết chóc cho các trẻ em. Một thí dụ đau buồn là trường hợp Nam Sudan: bệnh dịch tả bộc phát tại đó từ mùa hè năm 2016 đã làm cho hơn 400 người chết. (Unicef, Vatican News 9-9-2019)

Add new comment

4 + 16 =