Xin mở án phong chân phước cho Carmen Hernández

Bà Carmen Hernández | Vatican News

Hôm 19/7/2021 vừa qua, Đức Hồng y Carlos Osoro, Tổng giám mục giáo phận Madrid, thủ đô Tây Ban Nha, đã chủ sự thánh lễ trọng thể, nhân lễ giỗ lần thứ năm của bà Carmen Hernández, và nhận hồ sơ để xin Tòa Thánh cho phép mở án điều tra xin phong chân phước cho bà.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Carmen Hernández là người đồng sáng lập Con đường Tân Dự tòng, cùng với ông Kiko Arguello. Con đường này hiện có hơn 17.500 cộng đoàn tại 900 giáo phận và 6.000 giáo xứ trong Giáo hội, giúp các tín hữu sống ơn gọi khi chịu phép rửa tội và dấn thân làm chứng tá Tin mừng.

Bà Carmen Hernández sinh trưởng trong một gia đình khá giả tại Tây Ban Nha, theo học ngành khoa học để làm chủ xí nghiệp sau này. Nhưng sau khi đậu cao học hóa học, Carmen quyết định trở thành thừa sai Công giáo. Sau đó, Carmen học thần học và gia tăng dấn thân trong các công tác tông đồ. Carmen gặp ông Kiko Arguello, và cả hai dấn thân giúp đỡ những người ở ngoài lề xã hội ở khu ngoại ô Madrid từ cuối thập niên 1960. Con đường Tân Dự tòng được khai sinh từ đó và dần dần lan rộng tới các nơi trên thế giới.

Năm 2015, cùng với ông Kiko, bà Carmen được đại học Công giáo Hoa Kỳ trao tặng văn bằng tiến sĩ danh dự về thần học. Bà qua đời tại Madrid ngày 19/6/2016, thọ 85 tuổi. Theo giáo luật, phải đợi 5 năm sau khi qua đời mới có thể xin mở án phong chân phước.

Đức Hồng y Carlos Osoro đã chủ sự thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Almudena, nhân lễ giỗ bà Carmen, trước sự tham dự của 1.100 tín hữu, con số tối đa mà nhà thờ có thể đón nhận trong kỳ đại dịch này. Thánh lễ được truyền đi các nơi qua kênh Youtube của giao phận.

Trong bài giảng, Đức Hồng y đã nêu bật sự dấn thân vô điều kiện của bà Carmen Hernandez để đưa sứ điệp của Chúa Kitô Phục sinh cho tâm hồn con người.

Cuối thánh lễ, ông Carlos Metola, thỉnh nguyện viên, đã đệ trình Đức Hồng y Osoro đơn và hồ sơ để Đức Hồng y làm thủ tục xin Bộ Phong thánh cho mở án phong chân phước. Có hơn 16.000 tài liệu đã được thu thập cho đến nay, không kể hơn 6.000 trạng các bài giáo lý của Carmen.

(Digital, Vatican News 20-7-2021)

Add new comment

1 + 0 =