Tiến bộ trong án phong chân phước cho một giám mục Philippines

Photo: FB/ The Roman Catholic Archdiocese of Cebu

Ngày 21 tháng Năm vừa qua, với sự chấp thuận của Đức Thánh cha Phanxicô, Bộ Phong thánh đã công bố tám sắc lệnh liên quan đến án phong chân phước của tám vị Tôi tớ Chúa.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đứng đầu danh sách là sắc lệnh nhìn nhận phép lạ nhờ sự chuyển cầu của một nữ giáo dân người Tây Ban Nha, chị Maria de la Concepción Barrecheguren y García (1905-1927), qua đời năm 1927 vì bệnh lao phổi lúc mới được 22 tuổi mà chưa được nhận áo dùng như chị mong ước. Người được phép lạ xảy ra vào năm 2014 là một em bé gái người Tây Ban Nha, hai tuổi.

Ngoài ra, trong số bảy sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của các vị Tôi tớ Chúa, có trường hợp Đức cha Teofilo Bastida Camomot (1914-1988) người Philippines. Ngài sinh năm 1914 và thụ phong giám mục năm 1955, làm Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Cebu, rồi sau đó chuyển sang làm Tổng giám mục Phó giáo phận Cagayan de Oro cho đến khi về hưu năm 1970, vì lý do sức khỏe. Ngài bị tử nạn giao thông ngày 27 tháng Chín năm 1988, thọ 74 tuổi.

Đức Tổng giám mục nổi tiếng vì những ơn đặc biệt, chữa lành các bệnh nhân, người nâng bổng trong lúc cầu nguyện và ở hai nơi cùng một lúc, theo các chứng từ được gửi tới Đức Cố Hồng y Ricardo Vidal, cố Tổng giám mục Cebu, trong cuộc điều tra để làm án phong chân phước. Một chứng nhân kể rằng: ngày 27 tháng Chín năm 1985, Đức cha Camomot ở với ông, nhưng đồng thời những người khác cho biết đã thấy ngài cùng lúc đó đang xức dầu cho một bệnh nhân ở làng trên núi, cách đó gần 50 cây số.

Các linh mục cũng thường xin Đức Tổng giám mục Camomot đến giải tội lần chót cho các vị trong lúc sinh thời.

Khi còn làm Tổng giám mục Phó giáo phận Cagayan de Oro, Đức cha đã lập dòng Nữ tử thánh Têrêsa, ban đầu được gọi là dòng Ba Thánh Thể.

(CNA 21-5-2022)

Add new comment

6 + 5 =