Thánh Irénée được đề nghị làm Tiến sĩ Hội thánh hoàn vũ

Saint Irenaeus, Bishop of Lyon | Vatican News

Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã trình lên Đức Thánh cha Phanxicô đề nghị tôn phong thánh Irénée, Giám mục thành Lyon bên Pháp, làm Tiến sĩ Hội thánh.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đề nghị này đã được các hồng y và giám mục thành viên của Bộ Phong thánh đồng thanh đưa ra, trong khóa họp toàn thể mới đây và Đức Hồng y Semeraro trình lên Đức Thánh cha trong buổi tiếp kiến hôm 20 tháng Giêng vừa qua.

Thánh Irénée sinh tại Smirne, nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ, trong khoảng từ năm 130 đến 140, và qua đời tại Lyon bên Pháp, năm 202. Ngài là thần học gia đầu tiên của Giáo hội thời hậu các thánh Tông đồ, rao giảng Tin mừng nơi các dân tộc Celtique và Đức, bênh vực đạo lý của Giáo hội chống lại bè rối nảy sinh từ thuyết ngộ đạo (gnosticismo). Hai tác phẩm của thánh nhân còn lại cho đến ngày nay là năm cuốn “Chống các lạc giáo” và “Trình bày sự giảng thuyết của các thánh tông đồ”, được coi là sách giáo lý kỳ cựu nhất.

Thánh Irénée là môn đệ của thánh Policarpo, và sang Pháp khoảng năm 170. Sau khi thánh giám mục Potino thành Lyon chết rũ tù, thánh Irénée được chọn làm giám mục thành này.

Chính Đức Thánh cha Phanxicô cũng đã nói về dự án tôn phong tước hiệu Tiến sĩ Hội thánh cho thánh Irénée, trong cuộc gặp gỡ ngày 07 tháng Mười năm 2021 với một nhóm làm việc chung giữa Công giáo và Chính thống giáo về thánh nhân. Ngài nói: “Tôi sẽ vui lòng tôn phong vị bổn mạng của anh chị em làm Tiến sĩ Hội thánh”. Trong dịp đó, Đức Thánh cha đã gọi thánh Irénée là “Một cây cầu lớn về linh đạo và thần học giữa các tín hữu Kitô Đông và Tây Phương”, tên của thánh nhân có nghĩa là “cánh cửa được ghi lời hòa bình”.

Trong hơn hai mươi sáu năm làm Giáo hoàng, Đức Gioan Phaolô II chỉ tôn phong một vị Tiến sĩ Hội thánh, là thánh nữ Têrêsa Hài đồng Giêsu. Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI tôn phong hai vị, là thánh Gioan Avila người Tây Ban Nha, thánh nữ Hildegard von Bingen, người Đức. Đức Thánh cha Phanxicô đương kim cho đến nay đã tôn phong một vị tiến sĩ là thánh Gregorio Narek, người Armeni, nâng tổng số lên 36 vị.

Cũng trong buổi tiếp kiến dành cho Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ Phong thánh, Đức Thánh cha đã chấp thuận cho Bộ này công bố ba sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của ba vị Tôi tớ Chúa đáng kính người Ý, là Đức Giáo hoàng Francesco Saverio Toppi, thuộc dòng Capucino, nguyên là Tổng giám mục giám hạt Pompei (1925-2007), tiếp đến là nữ tu Maria Têrêsa De Vincenti, sáng lập dòng Tiểu nữ Công nhân của Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẹ Maria (1872-1936). Sau cùng là nữ tu Gabriella Borgarino, dòng Nữ Tử Bác Ái thánh Vinh Sơn Phaolô (1880-1949).

(Vatican News 20-1-2022)

Add new comment

2 + 0 =