Thánh Đa Minh có thể giúp vượt thắng chia rẽ

Thánh Đa Minh | Vatican News

800 năm sau khi qua đời, thánh Đa Minh vẫn còn có nhiều điều giúp ích cho con người ngày nay, đặc biệt giúp vượt thắng những chia rẽ.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trên đây là lời tuyên bố của cha Gerard Timoner III, người Philippines, Bề trên Tổng quyền dòng Đa Minh, với đài Vatican, hôm 06/8/2021 vừa qua, nhân kỷ niệm đúng 800 năm thánh nhân qua đời, ngày 06/8/1221, tại thành Bologna, bắc Italia. Lễ kỷ niệm này đã được Đức Hồng y Matteo Zuppi, Tổng giám mục Bologna sở tại, cử hành cùng với cha Timoner cạnh mộ thánh nhân, hôm 04/8 vừa qua.

Trong cuộc phỏng vấn, cha Bề trên tổng quyền dòng Đa Minh, nhắc đến lá thư của Đức Thánh cha Phanxicô gửi dòng Đa Minh, trong đó ngài nói về nhiều đóng góp của thánh nhân cho Giáo hội, và cha Timoner nói rằng: “Ngày nay, thật là đau lòng khi thỉnh thoảng đọc thấy có những tín hữu Công giáo viết chống lại Đức Giáo hoàng, chống lại Giáo hội, như thể họ không phải là người Công giáo. Thật là đau lòng. Và nếu Giáo hội là Thân mình của Chúa Kitô, thì Thân mình ấy đang bị thương vì chia rẽ, vì bất hòa. Thánh Đa Minh đã thực sự cố gắng làm một cái gì đó về vấn đề này, vì dòng mà thánh nhân thành lập, được ngài tạo cho một hình thức cai trị cộng đồng, không phải là dân chủ, nhưng là cộng đồng, trong đó có một hình thức bao gồm trong việc cai quản, có sự phân định và những quyết định có sự can dự của anh em, theo các cấp độ trách nhiệm khác nhau.”

Cha Gerard Timoner giải thích rằng: “Chúng tôi có hệ thống công nghị, tu viện hội, tỉnh hội và tổng tu nghị, qua đó mỗi người đều có tiếng nói, mỗi người có một lá phiếu, kể cả Bề trên Tổng quyền cũng chỉ có một phiếu. Đức Thánh cha Phanxicô nhận xét rằng hình thức cai quản này là một hình thức sinodal, đồng hành, trong việc cai quản, giúp dòng thích ứng với hoàn cảnh thay đổi, thích ứng sứ mạng của dòng với hoàn cảnh lịch sử đổi thay. Và điều quan trọng hơn cả là chúng tôi duy trì sự hiệp thông, tình hiệp thông huynh đệ”.

Trong thư gửi cho dòng Đa Minh, ngày 24/5, Đức Thánh cha cũng nhận xét rằng: Thánh Đa Minh có thể “gợi hứng cho tất cả các tín hữu đã chịu phép rửa, họ được kêu gọi, như các môn đệ thừa sai, đi tới những khu “ngoại ô” của thế giới chúng ta, với ánh sáng Tin mừng và tình yêu thương xót của Chúa Kitô”. Cha Bề trên Tổng quyền cho biết: “Chúng tôi cũng có những anh chị em đang làm việc trong các khu “ngoại ô” ấy, như nơi biên cương giữa tình nhân đạo và thiếu nhân đạo, nơi biên cương công lý và hòa bình. Tại Liên Hiệp Quốc ở Genève, chúng tôi cũng có một Văn phòng “Các tu sĩ Đa Minh phục vụ Công lý và hòa bình”.

(CNA, Vatican News 6-8-2021)

Add new comment

1 + 1 =