Tôn phong mười sáu chân phước tử đạo tại Tây Ban Nha

Photo: Arzobispado de Granada

Sáng hôm 26 tháng Hai năm 2022, Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã đại diện Đức Thánh cha Phanxicô, chủ sự thánh lễ, tại Granada bên Tây Ban Nha, để tôn phong chân phước cho cha Gayetano Giménez và mười lăm bạn tử đạo, gồm các linh mục và giáo dân, trong thời nội chiến ở Tây Ban Nha.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cha Gayetano Giménez sinh năm 1869 và thụ phong linh mục năm 1892, lúc mới 23 tuổi. Cha là người có đức tin đơn sơ nhưng sâu xa, có đời sống nhiệm nhặt và đầy tình bác ái, có lòng nhiệt thành tông đồ và rất kính mến Đức Mẹ. Khi nội chiến bùng nổ năm 1936, với các cuộc bách hại Công giáo, do nhóm dân quân Cộng hòa chủ trương, cha vẫn giữ niềm tín thác nơi Chúa, từ chối những cơ hội chạy trốn. Khi nhà thờ giáo xứ của cha bị đốt, cha tị nạn trong một gia đình trong mười lăm ngày, trước khi bị bắt và giam trong nhà tù thành phố cùng với các linh mục khác. Cha bị xử bắn ngày 08 tháng Tám năm 1936, trong khi miệng vẫn hô to: “Vạn tuế Chúa Kitô Vua”.

Đa số các vị tử đạo được tôn phong là linh mục, nhưng cũng có một chủng sinh 22 tuổi, thầy Antonio Caba Pozo. Khi những kẻ bách hại đe dọa, thầy nói: “Anh cứ việc giết tôi, khi anh muốn, tôi chết vì Chúa Kitô”.

Cùng với các vị, cũng có một giáo dân, José Munoz Calvo, Chủ tịch chi hội Công giáo tiến hành ở Alhama Granada. Anh khích lệ các bạn: “Chúng ta chết yên hàn, chúng ta là tín hữu Công giáo; tội duy nhất của chúng ta là người Công giáo. Vạn tuế Chúa Kitô Vua”.

Trong bài giảng thánh lễ tại nhà thờ Chính tòa giáo phận Granada, Đức Hồng y Semeraro mời gọi các tín hữu cảm tạ Chúa vì các vị tử đạo như một hồng ân và ngài đề cao các vị tử đạo đã chọn cái chết để được sống đời đời.... Dưới ánh sáng của niềm tin nơi Chúa Kitô chịu đóng đanh và sống lại, chúng ta nhìn nhận rằng chính từ cái chết đã nảy sinh sống. Như Chúa Giêsu đã nói: “Thực Thầy bảo các con, nếu hạt lúa rơi xuống đất không chết đi, thì nó trơ trọi một mình, nhưng nếu nó chết đi thì sinh nhiều bông hạt” (Ga 12,24). Ước gì tấm gương trung thành với Chúa Kitô, mà chúng ta thấy trong sự kết thúc đẫm máu cuộc sống của các vị chân phước mới, là tiền đề và là lời hứa một mùa gặt mới, nảy sinh từ đó hạt giống đủ để khởi sự một hóa bánh ra nhiều hầu nuôi sống nhiều người. Thực vậy, sự thánh thiện của các vị tử đạo, không bao giờ là một biến cố thuộc về quá khứ, trái lại luôn luôn là một ân phúc cho Giáo hội”.

(Rei 26-2-2022)

Add new comment

1 + 0 =