Tôn phong mười chân phước tử đạo tại Guatemala

Photo: Vatican News

Lúc 10 giờ sáng, thứ Sáu 23/4/2021, Đức Hồng y Álvaro Leonel Ramazzini, người Guatemala, sẽ đại diện Đức Thánh cha Phanxicô chủ sự thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Santa Cruz del Quiché, để tôn phong chân phước cho mười vị tử đạo tại giáo phận này.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Mười vị tử đạo gồm ba linh mục thừa sai thuộc dòng Thánh Tâm Chúa Giêsu, người Tây Ban Nha. Đó là cha José María Gran, cha Faustino Villanueva và cha Juan Alonso, cùng với bảy giáo dân giáo lý viên, và có cả một thiếu niên 12 tuổi, bị sát hại vì sự oán ghét đức tin, trong cuộc nội chiến tại Guatemala trong khoảng thời gian từ năm 1980 đến 1991.

Mười sinh mạng hoàn toàn dấn thân phục vu Tin mừng và Giáo hội, họ bị sát hại tàn bạo. Hàng chục năm sau đó, máu của các vị vẫn tiếp tục là hạt giống sinh nhiều hoa trái.

Đức cha Rosolino Bianchetti Boffelli, gốc Italia, thừa sai tại Guatemala và hiện là giám mục giáo phận Quiché, nói rằng: “Các vị tử đạo tại giáo phận này thực là các thừa sai “xuất hành”: họ đi từ nhà này sang nhà khác, duy trì đức tin sinh động, cầu nguyện cho các anh chị em tín hữu, loan báo Tin mừng, cầu khẩn Thiên Chúa của sự sống. Họ là những người có đức tin nhiệt thành, rất tín thác nơi Chúa, đồng thời hết sức dấn thân để có sự thay đổi, dẫn đến một nước Guatemala mới”.

Đức cha Boffelli cũng nói rằng: “Được thúc đẩy nhờ ước muốn góp phần vào sứ mạng tông đồ của Giáo hội tại đất nước Guatemala, các vị tử đạo này đã không chùn bước trước bất kỳ thứ đe dọa nào và sẵn sàng đón nhận thánh giá. Họ bị bách hại, tra tấn và sát hại do những người coi giáo huấn của Tin mừng là một điều “nguy hiểm” đối với những quyền lợi của những người cường quyền”.

(Vatican News 21-4-2021)

Add new comment

6 + 6 =