Tôn phong hai nữ chân phước tại nam Ý

Nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm của Tổng giáo phận Catanzaro | Vatican News

Chiều Chúa nhật 03/10/2021 vừa qua, Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã đại diện Đức Thánh cha Phanxicô chủ sự lễ tôn phong hai vị nữ tôi tớ Chúa lên bậc chân phước, tại Nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm của Tổng giáo phận Catanzaro, ở miền nam Ý.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Vị thứ nhất là Gaetano Tolomeo, quen gọi là Nuccia, sinh năm 1936. Khi còn nhỏ chị bị bệnh liệt dần dần và biến dạng. Nuccia được bà dì gửi lên thành phố Cuneo, ở miền bắc Ý, để chữa trị. Khi trở về nhà, Nuccia thấy thân phụ không chấp nhận thân phận tàn tật thể lý của mình, nên chị quyết định dâng hiến tất cả để cầu cho cha được ơn hoán cải.

Chị Nuccia mang lại một ý nghĩa cho cuộc sống bản thân bằng cách cầu nguyện cho tất cả những ai xin chị, cầu cho cả những người trẻ và các tù nhân.

Từ năm 1994, chị Nuccia trở thành một giọng quen thuộc của Radio Maria. Chị thường lên tiếng trong chương trình “Il Fratello”, người Anh em, do Federico Quaglini phụ trách.

Sau khi chị Nuccia qua đời, ngày 24 tháng Giêng năm 1997, thọ 61 tuổi, tiếng tăm thánh thiện của chị lan rộng đến độ giáo quyền đã mở án xin phong chân phước cho chị. Cuộc điều tra ở cấp giáo phận Catanzaro đã diễn ra từ cuối tháng Bảy năm 2009 và kết thúc nửa năm sau đó, trước khi toàn bộ hồ sơ được gửi về Bộ Phong thánh, và đã thành tựu tốt đẹp.

Vị chân phước thứ hai là Maria Antonia Samà, sinh năm 1875 tại tỉnh Catanzaro. Khi còn là một cô bé, chị bị bệnh vì uống nước đầm lầy và được khỏi bệnh nhờ lời chuyển cầu của thánh Bruno, sau khi được thân nhân đưa tới Đan viện Chartreux ở Serra San Bruno, do thánh nhân sáng lập. Hai năm sau, chị lại bị một bệnh khác về thần kinh và khớp xương khiến chị bị tê liệt.

Chị Samà sống thanh bần, khiêm tốn và đơn sơ, ‘ẩn mình trong Chúa Kitô’. Chị biến gia cư của chị thành một đền thờ nhỏ và trở thành thầy dạy cho bao nhiêu người về sự cầu nguyện. Chị qua đời ngày 27/5/1953, thọ 78 tuổi.

Bài giảng

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Hồng y Semeraro đề cao tấm gương của chị Maria Antonia Samà hoàn toàn tuân theo thánh ý Chúa. Chị thường lập lại: “Tất cả vì tình yêu Thiên Chúa”. Chị dâng đau khổ cho Chúa vì tình yêu và đã tạo nên nơi những người quen biết chị một động lực bác ái mạnh mẽ. Chị vui vẻ và khiêm tốn đón nhận tất cả những người đến nhà chị và đáp lại, cả làng động viên để giúp đỡ và săn sóc chị. “Tình yêu làm nảy sinh tình yêu”.

Về chân phước Nuccia Tolomeo, Đức Hồng y nói: cuộc đời của chị đầy đau khổ, nhưng cũng là một cuộc sống tràn đầy tình thương. Chị đã biến tật nguyền của mình thành một việc tông đồ để góp phần cứu độ con người. Chị thường lập lại: “Con cảm tạ Chúa Giêsu vì đã đóng đinh con vì tình yêu”, và chị trở nên mẫu gương về lòng biết ơn vì sự sống đã nhận được. Chị nói: “Con là Nuccia, một thụ tạo yếu đuối, trong đó Chúa đã đoái thương hằng ngày thực hiện thực hiện quyền năng của Thiên Chúa”.

Trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa Chúa nhật 03/10 vừa qua, Đức Thánh cha cũng nhắc đến hai chân phước mới và nói: “Hôm nay, tại Catanzaro, miền nam Italia, có lễ phong chân phước cho hai vị nữ tôi tớ Chúa Maria Antonia Samà và Gaetana Tolomeo, hai phụ nữ bị bất động thể lý cả đời. Được ơn Chúa nâng đỡ, họ đón nhận ôm ấp thánh giá tật nguyền của họ, biến đau khổ thành một lời chúc tụng Chúa. Giường của hai vị đã trở thành một điểm tham chiếu tinh thần và là nơi cầu nguyện, làm tăng trưởng theo tinh thần Kitô cho bao nhiêu người: họ tìm được tại đó ơn an ủi và hy vọng.

(Tổng hợp 3-10-2021, Vatican News 3-10-2021)

Add new comment

7 + 4 =