Tôn phong hai chân phước tử đạo tại Argentina

Représentation traditionnelle des martyrs de la Zenta | Vatican News

Thứ Bảy, ngày 02 tháng Bảy năm 2022, Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã đại diện Đức Thánh cha Phanxicô, chủ sự lễ tôn phong hai vị tử đạo tại Argentina lên bậc chân phước.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đó là cha Pedro Ortis de Zárate, thuộc giáo phận Jujuy, và cha Juan Antonio Solinas, dòng Tên. Lễ tôn phong được cử hành tại thành phố Orán, ở miền cực bắc Argentina. Hiện diện tại buổi lễ, có Đức Tổng giám mục Miroslaw Adamczyk, Sứ thần Tòa Thánh, Đức Hồng y Mario Poli, Tổng giám mục thủ đô Buenos Aires, cùng với nhiều giám mục, linh mục và đông đạo đức tín hữu.

Chân phước Pedro Ortiz sinh năm 1626, gốc miền Basco bên Tây Ban Nha, di cư sang Argentina, lập gia đình năm 17 tuổi và được hai người con. Sau khi vợ qua đời, Pedro ủy thác hai người con cho mẹ vợ và đi tu làm linh mục, làm cha sở tại giáo phận Jujury từ năm 1659, khi được 33 tuổi. Cha rong ruổi khu vực giáo xứ rộng lớn, giúp đỡ các bệnh nhân và người nghèo, xúc tiến việc xây cất các nhà thờ và nhà nguyện với tài sản riêng.

Còn chân phước Juan Antonio Solinas, gốc đảo Sardegna bên Ý, gia nhập dòng Tên và theo thỉnh nguyện, cha được bề trên gửi sang Argentina hoạt động trong các cứ điểm truyền giáo.

Hai vị quen được gọi là “những vị tử đạo Zenta”, vì họ đã tạo một giáo điểm truyền giáo cho các thổ dân, tại tại Forte San Miguel thuộc vùng thung lũng Zenta, gần thành phố Oran. Tại giáo điểm này, hai vị thiết lập nhà nguyện Đức Mẹ Maria và có hàng chục dự tòng.

Một hôm, có 500 thổ dân bản xứ thuộc bộ lạc Toba và Mocovi võ trang, kéo

tới, nói là muốn chào đón các thừa sai và các tín hữu, đồng thời muốn sống an bình hòa hợp với các thừa sai. Họ được các thừa sai đón tiếp, tuy các vị cũng cảm thấy lo âu.

Sáng ngày 27 tháng Mười năm 1683, như thường lệ, các thừa sai cử hành thánh lễ và phân phát lương thực, y phục và các vật dụng khác, nhất là nói về Thiên Chúa cho các thổ dân. Ban chiều khi các vị bắt đầu dạy giáo lý thì các đoàn thổ dân võ trang bắt đầu tấn công và giết hại hai linh mục cùng với 18 giáo dân, trong đó cũng có vài thổ dân bản xứ.

Án phong chân phước cho các vị tử đạo ban đầu bao gồm cả 18 giáo dân, nhưng vì thiếu các tài liệu lịch sử về các giáo dân ấy, nên vào năm 2002 án phong chỉ còn lại hai linh mục. Ngày 13 tháng Mười năm ngoái (2021), Đức Thánh cha Phanxicô đã cho phép Bộ Phong thánh công bố sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo của hai vị linh mục Tôi tớ Chúa, mở đường cho lễ phong chân phước.

(eltribuno.com 24-6-2022, www.sasntibeati.it)

Add new comment

9 + 7 =