Quốc hội Ba Lan tuyên bố Năm “Đức Hồng y Wyszynski”

Đức Hồng y Stefan Wyszyński (1901-1981) | Vatican News

Quốc hội lưỡng viện của Ba Lan tuyên bố năm 2021 này là năm “Đức Hồng y Stefan Wyszyński”, vị Giáo chủ Công giáo đã giúp bảo tồn và củng cố Kitô giáo dưới chế độ cộng sản tại nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Hồng y Wyszyński sinh cách đây đúng 120 năm (3/8/1901) và năm nay cũng là năm kỷ niệm 40 năm ngài qua đời. Năm 1946, lúc 45 tuổi, ngài được Đức Giáo hoàng Piô XII bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận Lublin và hai năm sau, 1948, làm Tổng giám mục giáo phận Gniezno và Varsava, Giáo chủ Công giáo Ba Lan, cho đến khi qua đời năm 1981.

Dưới thời cộng sản, năm 1953, Đức Hồng y Wyszyński đã viết thư cho lãnh tụ đảng, ông Boleslaw Bierut, qua đó ngài từ chối không để Giáo hội phải tùng phục đảng, với câu trả lời thời danh “Non possumus!”, Chúng tôi không thể. Cùng năm đó, Đức Hồng y Wyszyński bị nhà nước cầm tù rồi quản thúc trong hơn ba năm trời.

Nghị quyết tuyên bố năm 2021 là “Năm Đức Hồng y Wyszyński” đã được Hạ viện Ba Lan thông qua ngày 27/11 năm ngoái, với 387 phiếu thuận, 48 phiếu chống và 16 phiếu trắng. Nghị quyết có đoạn viết: “Đức Hồng y Wyszyński là một người có đức tin sâu xa, yêu mến Giáo hội và tổ quốc. Ngài tìm một hiệp định với chính quyền. Nhưng khi các hoạt động của nhà nước Cộng hòa dân chủ Ba Lan đe dọa các quyền của Giáo hội và các tín hữu, Đức Hồng y đã quyết liệt trả lời “Non possumus!”. Đức Hồng y bị cầm tù và trở thành biểu tượng thái độ kiên cường chống lại sự ác”.

Nghị quyết này được Thượng viện Ba Lan thông qua ngày 2/12 năm vừa, qua với 77 phiếu thuận và 3 phiếu chống, 2 phiếu trắng, trong đó có khẳng định rằng: “Đức Hồng y Wyszyński là một trong những vĩ nhân của Ba Lan trong thế kỷ XX. Do thái độ kiên cường đối với nhà cầm quyền cộng sản, và chống lại sự tàn phá đời sống xã hội và Giáo hội, được biểu lộ qua câu nói thời danh “Non possumos!”, ngài bị cầm tù nhiều năm”.

Án phong chân phước cho Đức Hồng y Wyszyński đã khởi sự hồi năm 1989 và ngày 3/10/2019, Bộ Phong thánh nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của Đức Hồng y. Người được phép lạ là một thiếu nữ 19 tuổi bị ung thư tuyến giáp (Thyroid), hồi năm 1989. Sau khi thiếu nữ này được tin về bệnh trạng không thể chữa được, một nhóm nữ tu Ba Lan đã cầu xin Đức Hồng y Wyszynski cứu giúp và bệnh nhân được bình phục.

Lễ phong chân phước cho Đức Hồng y Wyszyński đã được ấn định vào ngày 7 tháng 6 năm ngoái, 2020, tại thủ đô Varsava, nhưng bị hoãn lại vì đại dịch.

(CNA 4-1-2021)

Add new comment

1 + 0 =