Phong chân phước cho mười nữ tu Ba Lan

CNS photo/courtesy Congregation of Sisters of St. Elizabeth

Thứ Bảy, ngày 11 tháng Sáu tới đây, mười nữ tu Ba Lan, thuộc dòng thánh Elizabeth, bị Hồng quân Liên Xô sát hại hồi cuối Thế chiến thứ II, sẽ được phong chân phước.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong thư mục vụ công bố hôm 29 tháng Năm vừa qua, Đức cha Jozef Kupny, Tổng giám mục giáo phận Wroclaw, Ba Lan, nơi sẽ diễn ra lễ phong chân phước, nhắc lại rằng sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo được Đức Thánh cha phê chuẩn hồi tháng Sáu năm ngoái. Việc phong chân phước cho các chị thực là một dấu chỉ ngôn sứ cho Ba Lan, Ucraina và cả thế giới. “Nơi khuôn mặt của các chị, chúng ta thấy những khuôn mặt của các phụ nữ và trẻ em nay là nạn nhân của những cuộc tấn công của binh sĩ Nga. Nhiều người nghĩ rằng những biến cố như các chị đã chịu sẽ không xảy ra nữa. Không ai tiên đoán rằng những anh chị em chúng ta ở Ucraina phải trải qua cùng số phận như vậy. Ngày nay, chúng ta phải đau lòng nhìn nhận chúng ta đã nghĩ sai. Sự ác vẫn còn và gây ra những hậu quả thê thảm. Thế giới dường như đã không học được bài học từ lịch sử”.

Đức Tổng giám mục cũng cho biết trong lễ phong chân phước, sẽ cầu nguyện đặc biệt cho hòa bình tại Ucraina.

Dòng thánh Elizabeth được thành lập ở miền Silesia bên Ba Lan, để săn sóc các nạn nhân dịch tả và thương hàn. Trong vụ Hồng quân Liên Xô chiến thắng Đức Quốc xã và tràn vào Ba Lan hồi năm 1944-1945, các chị trở thành nạn nhân của sự tàn bạo do quân đội Liên Xô gây ra cho Ba Lan. Bấy giờ, nước này đã bị một phần năm dân số, trong sáu năm do Đức Quốc xã chiếm đóng.

Nữ tu cao niên nhất trong số mười nữ tu là chị Sapientia Heumann, 70 tuổi, trong thời chiến tranh đã săn sóc các nữ tu già ở Nysa, Ba Lan. Chị bị người lính Nga say rượu bắn chết trong lúc chị tìm cách bảo vệ các chị em nữ tu chống lại toan tính hãm hiếp của quân Nga.

Chị trẻ nhất trong số các nữ tu nạn nhân là chị Paschalis Jahn, gia nhập dòng thánh Elizabeth năm 1937. Chị được 29 tuổi, khi bị một người lính Nga bắt ngày 11 tháng Năm năm 1945, bốn ngày sau khi chiến tranh chính thức chấm dứt. Chị bị người lính này bắn vào tim khi chống lại mưu toan hãm hiếp của hắn.

Trong thư mục vụ, Đức Tổng giám mục Kupny nói rằng tiểu sử các nữ tu kể là những hành vi tàn ác kinh khủng và để lại những vết thương không thể xóa bỏ hoặc quên lãng.

Trong một sứ điệp gửi hãng tin Công giáo Hoa Kỳ CNS, ngày 01 tháng Sáu vừa qua, nữ tu Miriam Zajac, thỉnh nguyện viên án phong chân phước cho mười nữ tu cho biết, có ít nhất 100 nữ tu dòng thánh Elizabeth bị Hồng quân Liên Xô giết chết, một số chị khác bị mất tích. Chị cũng nói rằng hồ sơ về án phong cho mười nữ tu được tường thuật và chứa đựng những chứng tích do các chứng nhân tận mắt. Chị Miriam cũng nói rằng không có binh sĩ Nga nào bị trừng phạt vì tội bạo hành hoặc hãm hiếp, điều này được sử dụng như một yếu tố trong chiến lược quân sự.

(CNS, Ucan 5-6-2022)

Add new comment

4 + 11 =