Nữ tu Maria de Coppi có thể được phong thánh tử đạo

Nữ tu Maria De Coppi | Ảnh chụp YouTube

Nhiều vị lãnh đạo tôn giáo tại Mozambique, trong đó có hai giám mục giáo phận Nacala và Pemba, tin rằng nữ tu Maria de Coppi bị phiến quân Hồi giáo sát hại ngày 07 tháng Chín vừa qua, có thể được phong thánh tử đạo trong tương lai.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Theo đài BBC, truyền đi hôm ngày 08 tháng Chín, tổ chức Isis, nhân danh tỉnh Trung Phi châu thuộc nhà nước Hồi giáo cho biết đã giết nữ tu De Coppi vì đã “dấn thân thái quá trong việc truyền bá Kitô giáo”.

Phản ứng về vụ này, Đức cha Inacio Sauce, Tổng giám mục giáo phận Namputa bên Mozambique nói với hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo rằng: “nếu sự tự nhận này là xác thực, thì nữ tu De Coppi đích thực là một vị tử đạo”.

Trong một chứng từ gửi tổ chức bác ái “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ, Đức cha Alberto Vera, Giám mục giáo phận Nacala, nói rằng: “Tôi biết nữ tu Maria De Coppi, và tôi có thể nói rằng chị là hình ảnh một bà mẹ, một vị thánh. Chị thực sự giúp đỡ mọi người, với tình thương đơn sơ và khiêm tổn”. Và theo Đức cha, một án phong tử đạo là điều có thể đối với chị De Coppi, người đã dành 60 năm trời để tận tụy phục vụ nhân dân Mozambique.

Đức cha António Juliasse, Giám mục giáo phận Pemba cho biết tuy không đích thân quen biết nữ tu De Coppi, nhưng ngài đã nghe chứng từ của vị tiền nhiệm là Đức cha Luiz nói về chị, khi chị hoạt động tại Balama thuộc giáo phận Pemba. Đức cha nhìn nhận chị là một sự phong phú cho giáo phận về mặt truyền giáo. Chị rất quan tâm đến việc loan báo Tin mừng, sẵn sàng đi tới các cộng đoàn, và tận tụy với việc huấn luyện, đặc biệt là cho các phụ nữ. Lý do cái chết của chị là đức tin và sứ mạng của chị, xét về khía cạnh đó, ngay từ bây giờ chị thực sự là một “vị tử đạo của Giáo hội”.

Theo giáo luật hiện hành, chỉ được mở án điều tra phong chân phước cho một tín hữu 5 năm sau khi người ấy qua đời, trừ khi được Đức Thánh cha chuẩn chước qui luật này. Cần có người chủ án, trong trường hợp này có thể là dòng các nữ tu thánh Comboni, và trước khi mở án, Đức giám mục cần có sự xác nhận của Bộ Phong thánh, là không có gì ngăn trở việc mở án như vậy.

(KAI 9-11-2022)

Add new comment

10 + 4 =