Mở án phong chân phước cho linh mục Rhoel Gallardo tại Philippines

Photo courtesy of the Territorial Prelature of Isabela

Hôm 3/5/2021 vừa qua, Đức cha Leo Dalmao, Bề trên Giám hạt Isabella, trên đảo Basilan ở miền nam Philippines, đã chính thức mở án điều tra xin phong chân phước cho một linh mục thừa sai dòng thánh Clarét, bị giết cách đó đúng 21 năm, vì sự oán ghét đức tin, lúc mới 35 tuổi.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đó là cha Rhoel Gallardo, người đã bị phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf bắt cóc, giam cầm trong 43 ngày và bị tra tấn, vì từ chối không bỏ đạo, trước khi bị giết trong cuộc chạm súng giữa những kẻ bắt cóc cha và lực lượng an ninh Philippines, ngày 3/5 năm 2000.

Cha Gallardo sinh tại Olongapo City, ở mạn bắc thủ đô Manila năm 1965 và trong thời kỳ nhà tập ở Bunguisao, thuộc thành phố Zamboanga trên đảo Mindanao, thầy đã trải qua những kinh nghiệm thừa sai đầu tiên tại miền có đại đa số dân theo Hồi giáo. Sau khi khần lần đầu năm 1989, thầy làm việc mục vụ một năm tại Isabella, trên đảo Basilan. Kinh nghiệm này đã ảnh hưởng sâu đậm nơi thầy, nên trong đơn xin khấn trọn đời, thầy Gallardo viết; “Công việc mục vụ tại Basilan làm cho con cảm nghiệm cụ thể cuộc sống chứng tá, loan báo Tin mừng và truyền giáo cho người nghèo, sự hiện diện của cộng đoàn chúng ta trong cuộc đối thoại bằng cuộc sống và đức tin với các anh chị em Hồi giáo, với ý thức rằng cuộc sống và sứ mạng của chúng ta đòi phải tận hiến trọn vẹn để làm vinh danh Thiên Chúa và cứu vớt nhân loại”.

Thầy Gallardo thụ phong linh mục năm 1994 tại Quezon City, gần Manila và vài năm sau đó đã tình nguyện xin Bề trên đi phục vụ tại làng Tumahubong, thuộc tỉnh Basilan, làm cha sở và giám đốc trường Thánh Claret ở địa phương. Năm 2000, cha Gallardo bị phiến quân Hồi giáo bắt cóc cùng với bốn giáo viên và học sinh. Các bạn đồng tù kể lại nhiều cử chỉ anh hùng của cha, trong một tháng rưỡi bị giam cầm, những vụ bạo hành, đánh đập cha phải chịu. Cha cũng luôn lo lắng cho các phụ nữ bị bắt cóc và khích lệ họ hy vọng và cầu nguyện, dù những kẻ bắt cóc cấm đoán.

Buổi mở án điều tra phong chân phước cho cha Gallardo bắt đầu với thánh lễ trọng thể do Đức cha Dalmao chủ sự, tại nhà thờ thánh Vinh Sơn Ferrer ở làng Tumahubong.

Nhân dịp này, cha Alias Ayuban, Bề trên giám tỉnh dòng thánh Claret, cũng gọi là dòng Nam Tử Khiết tâm Đức Mẹ, đã công bố mot sứ điệp nhắc nhớ cha Gallardo, cũng là bạn đồng môn của cha trong học viện, kể lại những nét nổi bật của cha Gallardo, đó là gương hy sinh từ bỏ, từ chối sống trong những điều kiện thoải mái để xin bổ nhiệm tới Tumahubong, trong một môi trường khó khăn, nơi có xung đột giới phiến quân Hồi giáo đòi ly khai. Tiếp đến, cha Gallardo chịu đựng những đau khổ, tra tấn, nhất quyết trung thành với ơn gọi đến cùng. Thứ ba, cha là một người luôn tìm kiếm Thiên Chúa, không hề sao lãng sự quan tâm tới đoàn chiên, và cả những người dễ bị tổn thương nhất trong số những người bị bắt cóc. Sau cùng, cha Gallardo từ khước chối bỏ đức tin, mặc dù bị tra tấn.

(Vatican News 4-5-2021)

Add new comment

14 + 5 =