Mở án phong chân phước cho “Mẹ của các bệnh nhân phong cùi”

Photo: Facebook/Wanda Błeńska

Chúa nhật 18/10/2020 vừa qua, Đức cha Damian Bryl, giám mục Phụ tá Tổng giáo phận Poznan, ở miền tây Ba Lan, đã mở án phong chân phước cho Nữ Tôi tớ Chúa Wanda Błeńska, một bác sĩ thừa sai, quen được gọi là “Mẹ của các bệnh nhân phong cùi” ở Uganda, bên Phi châu.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Bác sĩ Wanda Błeńska sinh ngày 30/10/1911, tại Poznan. Sau khi đậu bác sĩ, chị hành nghề tại Ba Lan cho đến khi thế chiến thứ II bùng nổ, ngày 1/9/1939. Trong chiến tranh, chị phục vụ trong quân đội kháng chiến chống Đức xâm lăng. Sau đó chị học thêm về ngành y khoa nhiệt đới tại Đức và Anh quốc.

Năm 1951, khi được 40 tuổi, bác sĩ Błeńska sang Uganda và làm bác sĩ trưởng tại một trung tâm chữa trị bệnh phong cùi ở Buluba, một làng ở miền đông Uganda. Chị đã mở rộng trung tâm này và biến thành một nhà thương có 100 giường. Chị được trao tặng công dân danh dự của Uganda.

Năm 1983, khi được 72 tuổi, bác sĩ Błeńska chuyển lại công việc cho người kế nhiệm, nhưng tiếp tục phục vụ thêm 11 năm nữa, trước khi trở về Ba Lan và qua đời năm 2014, hưởng thọ 103 tuổi.

Lẽ ra, Đức cha Stanislaw Gadecki, Tổng giám mục giáo phận Poznan, chủ sự nghi thức mở án phong chân phước cho Nữ Tôi tớ Chúa Wanda Błeńska, nhưng vì ngài bị nhiễm coronavirus hôm 17/10 trước đó và phải cách ly, nên Đức cha Phụ tá Damian Bryl thay thế.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức cha Bryl nhắc lại: bác sĩ Błeńska thường nói rằng các bác sĩ phải yêu thương bệnh nhân của mình và đừng sợ họ. “Bác sĩ phải là người bạn của bệnh nhân. Phương thức chữa trị hiệu nghiệm nhất là tình thương”. Đức cha nói: “Hôm nay tưởng niệm cuộc sống tốt đẹp của bác sĩ Błeńska. Chúng ta cảm tạ Chúa vì điều ấy và cầu nguyện để kinh nghiệm gặp gỡ với chị đánh động tâm hồn chúng ta. Ước gì những mong ước tốt đẹp mà bác sĩ Błeńska sống qua cũng khơi dậy trong tâm hồn chúng ta những ước muốn cao đẹp như vậy”.

(CNA 20-10-2020)

Add new comment

8 + 5 =