Một linh mục tử đạo Ba Lan được phong chân phước

Linh mục Jan Macha | Vatican News

Một linh mục Ba Lan bị Đức Quốc xã chém đầu sẽ được Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đại diện Đức Thánh cha Phanxicô tôn phong chân phước, vào thứ Bảy, ngày 20 tháng Mười Một này, tại Nhà thờ Chính tòa Chúa Kitô Vua ở thành phố Katowice, miền nam Ba Lan.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đó là cha Jan Macha, quen gọi là cha Hanik. Cha sinh năm 1914, gia nhập chủng viện và thụ phong linh mục năm 1939, vài tháng trước khi thế chiến thứ II bùng nổ, ngày 01 tháng Chín cùng năm đó, khi Ba Lan bị Đức quốc xã xâm lăng.

Tân linh mục Macha được bổ nhiệm làm cha phó. Cha giúp đỡ các sinh viên học sinh và hội hướng đạo, đồng thời cũng giúp các gia đình đã bị mất những người thân yêu trong chiến tranh và cũng là thành viên của nhóm hoạt động bí mật tên là Konwalia, nghĩa là “Hoa huệ ở thung lũng”.

Cha Macha bị mật vụ Gestapo của Đức bắt, ngày 05 Chín năm 1941, tại nhà ga Katowice. Sau những cuộc hỏi cung hạ nhục, cha bị kết án tử hình ngày 17 tháng Bảy năm 1942 bằng cách chém đầu tại nhà tù Katowice ngày 03 tháng Mười Hai cùng năm 1942, mặc dù mẹ cha hết sức tìm cách cứu con. Lúc đó, cha mới được 28 tuổi đời và đã phục vụ 1.257 ngày như linh mục. Người ta không hề tìm được xác của cha Macha.

Án phong chân phước cho cha Macha được khởi sự hồi năm 2013 và kết thúc năm 2015 ở cấp giáo phận, trước khi hồ sơ được chuyển về Bộ Phong thánh ở Roma. Ngày 29 tháng Mười Một năm 2019, Đức Thánh cha Phanxicô đã cho phép Bộ công bố sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo của cha Macha Hanik.

Đức Tổng giám mục Wiktor Skworc của giáo phận Katowice nói rằng: “Lễ phong chân phước này chắc chắn là một biến cố rất quan trọng đối với Giáo hội địa phương. Tôi rất vui mừng vì cha Hanik của chúng tôi được tôn phong. Tôi hy vọng biến cố này sẽ là một cơ hội củng cố đức tin và hồi sinh đời sống đạo trong giáo phận của chúng tôi, giữa thời kỳ khó khăn phục hồi từ đại dịch”.

(CNA 17-7-2021)

Add new comment

5 + 4 =