Lễ phong chân phước tử đạo tại Tây Ban Nha

Photo: SACERDOTES OPERARIOS DIOCESANOS

Lúc 11 giờ, sáng thứ Bảy 30/10/2021, Đức Hồng y Marcello Semerano, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã đại diện Đức Thánh cha chủ sự thánh lễ tại Nhà thờ chính tòa giáo phận Tortosa, miền đông Tây Ban Nha, để tôn phong chân phước cho bốn linh mục tử đạo trong thời nội chiến tại nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Bốn linh mục đều thuộc Huynh đoàn Linh mục Thợ giáo phận, bị các nhóm dân quân cộng hòa bài Công giáo sát hại, trong khoảng thời gian từ năm 1936 đến năm 1938. Đứng đầu danh sách là cha Francisco Castor Sojo Lopez bị giết trong đêm 12 rạng ngày 13/9 năm 1936, khi được 55 tuổi. Cha bị nhóm dân quân bắt trước đó tại Đại chủng viện Ciudad Real, nơi cha làm quản lý.

Ba linh mục khác bị cầm tù, bị giết và có vị bị tra tấn dữ tợn trước đó, vì sự oán ghét của các dân quân đối với đức tin Công giáo. Các vị bị bắt chỉ vì là linh mục và do sự oán ghét của các lực lượng dân quân đối với Giáo hội Công giáo.

Trong bài giảng, Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ Phong thánh nói: “Các chân phước mới đã đón nhận và thành tâm thực hành trong cuộc sống lời Chúa Giêsu: ‘nếu ai muốn theo Ta, thì hãy bỏ mình đi, vác thánh giá hằng ngày và theo Ta’. Các vị là những linh mục đến từ ba giáo phận khác nhau, nhưng cùng thuộc Huynh đoàn các Linh mục thợ giáo phận, vì thế các vị đặc biệt tận tụy thăng tiến và huấn luyện các ơn gọi linh mục. Các vị không tìm kiếm sự tử đạo, vì tử đạo là điều chúng ta không xin, nhưng chịu đựng. Khi đến lúc phải đổ máu đào làm chứng cho Chúa Kitô, các vị không thối lui và với lòng kính mến, đón nhận thánh giá. Vị đứng đầu là cha Francisco Sojo Lopez và hai vị khác chịu đựng cái chết, và vị còn lại, là cha Millán Garde Serrano chịu đựng sự tra tấn, với thái độ tha thứ cho các lý hình và trong niềm tín thác nơi Chúa”.

Đức Hồng y Semeraro cũng nhận xét rằng: “Xét cuộc tử đạo của các chân phước này, tôi nghĩ đến lời thánh Gioan Phaolô II: “Tử đạo là thử thách chung cục và quyết liệt nhất, cuộc thử thách lớn nhất của con người, thử thách về phẩm giá con người trước mặt chính Thiên Chúa. Đó là “thử thách của người hướng nhìn về Thiên Chúa, một cuộc thử thách trong đó, con người, được quyền năng của Thiên Chúa nâng đỡ, đã mang lại chiến thắng”. (Bài giảng trong cuộc viếng thăm mục vụ tại thành Otranto ngày 5-10-1985, n.4).

(Rei 29-10-2021)

Add new comment

2 + 5 =