Lễ phong chân phước tại Medellín, Colombia

Sáng ngày 29 tháng Mười vừa qua, Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh đã đại diện Đức Thánh cha Phanxicô chủ sự lễ phong chân phước cho nữ tu María Berenice Duque Hencker, sáng lập dòng Tiểu Muội Truyền tin, người Colombia.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Nữ tu Maria Berenice sinh năm 1898 và gia nhập dòng Nữ Đa Minh Đức Mẹ Dâng Mình. Năm 1943, khi được 45 tuổi, chị được phép Bề trên Giám tỉnh và Đức Tổng giám mục Joaquín García Benitez của giáo phận Medellín đặt nền tảng cho dòng Tiểu Muội Truyền tin chuyên săn sóc, giúp đỡ những người ở ngoài lề xã hội. 10 năm sau đó, chị được Bộ Tu sĩ cho phép chuyển sang dòng mới lập và làm Mẹ Bề trên Tổng quyền. Năm sau (1954), Mẹ được đặc ân của Tòa Thánh cho chầu Mình Thánh Chúa liên lỷ và năm sau đó, 1955, Mẹ khởi sự xây Nhà Mẹ và các công trình khác ở các thành phố khác nhau tại Colombia. Chị qua đời ngày 25 tháng Bảy năm 1993 tại Medellín, hưởng thọ 95 tuổi, sau một cuộc tận tụy phụng sự Thiên Chúa và người nghèo, các trẻ em và phụ nữ.

Trong tiến trình điều tra phong thánh, Bộ Phong Thánh nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Berenice: người được phép lạ là anh Sebastián Vásquez bị bệnh thần kinh rối loạn (pandiaautonomía), từ nhỏ phải ngồi xe lăn và nuôi dưỡng qua một ống dẫn. Khi Sabastian nằm viện gần một năm, một nữ tu đã mang đến cho cậu một miếng kính màu có ảnh của Mẹ Maria Berenice. Cậu thiếu niên cầu nguyện hằng ngày với Mẹ. Ngày 12 tháng Tư năm 2004, khi cầu nguyện như thế, cậu bé đột nhiên cảm thấy lạnh toàn thân và thấy hai luồng sáng chiếu xuống. Cậu đứng lên khỏi xe lăn và từ đó bệnh trạng thay đổi, bắt đầu đi lại và ăn uống bình thường và trở lại cuộc sống thường nhật.

Lễ phong chân phước diễn ra trong nhà thờ chính tòa Medellín, trước sự hiện diện của đông đảo các vị trong giáo quyền, các nữ tu và các tín hữu Trong bài giảng, Đức Hồng y Semeraro nói rằng: “Vị chân phước của chúng ta đã vượt thắng nhiều thử thách, chống đối và hiểu lầm, noi gương lành của Đức Mẹ Maria. Những người nghèo ở trung tâm hoạt động của Mẹ Berenice và để loan báo Tin mừng cho họ, Mẹ đã thành lập một dòng tu. Mẹ có lòng đặc biệt yêu mến những trẻ em nghèo nhất, những người mà Mẹ coi là được Thiên Chúa đặc biệt thương yêu.

Trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật 30 tháng Mười vừa qua, Đức Thánh cha cũng nhắc đến buổi lễ này và nói: “Hôm qua (29 tháng Mười), tại Medellín bên Colombia, Maria Berenice Duque Hencker, vị sáng lập dòng Tiểu Muội Truyền Tin, đã được phong chân phước. Đời sống lâu dài của Mẹ, kết thúc năm 1993, được Mẹ dành để phụng sự Thiên Chúa và anh chị em, đặc biệt là những người bé nhỏ và bị loại trừ. Lòng nhiệt thành tông đồ thúc đẩy chị mang sứ điệp của Chúa Giêsu vượt ra ngoài biên cương xứ sở, củng cố nơi mọi người ước muốn tham gia bằng kinh nguyện và bác ái, vào việc loan báo Tin mừng trên thế giới”.

(quepasamedia.com, Vatican News 29-10-2022; Rei 30-10-2022)

Add new comment

5 + 4 =