Lễ phong chân phước Lucia Đức Mẹ Vô Nhiễm tại Brescia

Photo: avvenire.it

Lúc 10 giờ sáng, thứ Bảy 23/10/2021 tới đây, Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, sẽ đại diện Đức Thánh cha chủ sự lễ phong chân phước cho nữ tu Lucia Đức Mẹ Vô Nhiễm, tại nhà thờ Chính tòa giáo phận Brescia, bắc Italia.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Nữ tu Lucia Đức Mẹ Vô Nhiễm thuộc dòng Nữ Tỳ Bác Ái, qua đời năm 1954 lúc mới được 45 tuổi, nhưng đã nổi bật về đức bác ái và tinh thần phục vụ tha nhân trong các sinh hoạt hằng ngày tại tu viện.

Nữ tu tục danh là Maria Ripamonti, sinh tại tỉnh Lecco năm 1909, trong một gia đình nghèo. Năm lên 9 tuổi (1918), để giúp đỡ gia đình, Maria phải bỏ học và bắt đầu làm việc trong xưởng kéo sợi, đồng thời cũng tích thực tham gia đời sống giáo xứ, và Phong trào Công giáo tiến hành. Sau 9 năm làm việc, khi hãng kéo sợi đóng cửa, Maria tìm được việc làm khác trong một công xưởng sản xuất.

Năm 1932, khi được 23 tuổi, Maria đáp lại ơn gọi đời sống thánh hiến và gia nhập dòng Nữ tỳ bác ái ở thành phố Brescia. Khi khấn dòng, chị nhận tên là Lucia Immacolata. Sau khi phân định kỹ lưỡng, chị đã được phép cha linh hướng cho phép khấn hứa “chịu đau khổ vì phần rỗi của anh chị em”.

Nữ tu Lucia nổi bật về sự khôn ngoan, kín đáo, vâng phục, đến độ trở thành điểm tham chiếu cho nhiều nữ tu khác và giáo dân, họ đến ký thác với chị cả những đau khổ của họ. Với tất cả, chị Lucia khích lệ, giúp đỡ, phó thác họ cho Chúa, và nhiều khi chị cũng giúp đỡ họ về những nhu cầu vật chất và tinh thần. Chị Lucia giúp đỡ những người trẻ thất nghiệp tìm công ăn việc làm, làm trung gian với những người chủ.

Trong nhà dòng Mẹ, Nữ tu Lucia tận tụy giúp các nữ tu cao niên, ân cần yêu thương theo dõi việc trị liệu cho các chị. Chị cũng đặc biệt nhạy cảm, tôn trọng và giúp đỡ các gia đình túng thiếu. Nữ tu Lucia bị ung thư gan và qua đời ngày 04 tháng Bảy năm 1954.

Trong tiến trình án phong chân phước, sau khi được Bộ Phong thánh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của chị, năm 2012, Đức giám mục Ivo Muser của giáo phận Brescia đã cho mở cuộc điều tra về vụ khỏi bệnh lạ lùng của em bé gái Irene Zanfino 6 tuổi, hồi năm 1967, nhờ lời chuyển cầu của vị tôi tớ Chúa Nữ tu Lucia. Em Irene đã bị các bác sĩ tuyên bố chết về lâm sàng, sau tai nạn lưu thông ở thành phố Bolzano. Sau một tuần hôn mê trầm trọng, em bé đã tỉnh lại, trái ngược với các dự đoán của các bác sĩ. Một tháng sau, em được xuất viện và ngày nay Irena là một nữ y tá chuyên nghiệp và có ba người con.

(It.aleiteia 17-5-2019, giornaledibrescia.it)

Add new comment

3 + 2 =