Lễ phong chân phước cho thẩm phán Livatino vào ngày 9/5

Thẩm phán Rosario Livatino | Vatican News

Chúa nhật 9/5/2021 tới đây, Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, sẽ đại diện Đức Thánh cha Phanxicô chủ sự lễ phong chân phước cho vị Tôi tớ Chúa, thẩm phán Rosario Livatino, tại nhà thờ chính tòa tổng giáo phận Agrigento ở miền nam Italia.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Vị Chân phước tương lai Rosario Livatino, người Ý, là một thẩm phán công tố, đã bị bọn bất lương mafia sát hại vì oán ghét đức tin, cách đây 31 năm.

Ngày 22/12 năm ngoái (2020), với phép của Đức Thánh cha, Bộ Phong thánh đã công bố sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo của thẩm phán Livatino. Ông sinh ngày 3/10 năm 1952 tại Canicattì trên đảo Sicilia, theo học luật và biết rất rõ sự hiện diện và hoạt động các tổ chức bất lương mafia “Cosa Nostra” ở miền Sicilia và, trong tư cách là Ủy viên công tố, ông đã điều tra và truy tố những kẻ thuộc tổ chức mafia này, liên hệ tới những nhân vật chính trị, trong đó có một bộ trưởng.

Vì thế, ngày 21/09 năm 1990 trên đường đi tới tòa án tại thành phố Agrigento, không có người hộ tống, ông bị một bọn mafia lái xe đâm vào xe của ông, ông bỏ xe để chạy thoát thân, nhưng bọn bất lương đuổi theo và sát hại ông. Lúc đó, ông mới được 38 tuổi đời. Sau đó những kẻ sát nhân cũng như kẻ thuê mướn họ đã bị bắt và kết án.

Ông Livatino là người có đức tin mạnh mẽ, luôn quan tâm đến con người và chiều kích chuộc tội, ngoài chiều kích tội phạm.

Án phong chân phước cho ông Livatino đã được khởi sự hồi năm 1993. Đức Thánh cha Gioan Phaolô II (1978-2005), trong cuộc viếng thăm tại đảo Sicilia cùng năm đó đã gặp song thân của ông Livatino. Ngài gọi thẩm phán Livatino là “Vị tử đạo vì công lý”.

Hồi tháng Mười Một năm ngoái, Đức Thánh cha Phanxicô đề cao Vị Tôi tớ Chúa Livatino là mẫu gương “không những cho các pháp quan, nhưng còn cho tất cả những người hoạt động trong lãnh vực luật pháp: vì sự nhất quán giữa đức tin và sự dấn thân trong công việc và vì những suy tư thời sự của ông”.

(Vatican News 15-4-2021)

Add new comment

1 + 6 =