Lễ phong chân phước cho linh mục Giovanni Fornasini tử đạo

Linh mục Giovanni Fornasini | Vatican News

Chúa nhật 26/9/2021 này, Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đại diện Đức Thánh cha Phanxicô chủ sự thánh lễ tại Nhà thờ chính tòa giáo phận Bologna, bắc Ý, để tôn phong chân phước cho linh mục Giovanni Fornasini, tử đạo dưới thời Đức quốc xã.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Cha Fornasini sinh năm 1915, tại tỉnh Bologna, gia nhập chủng viện giáo phận, Thầy vượt thắng mọi khó khăn trong việc học hành và tình trạng sức khỏe yếu, nhờ ý chí mạnh mẽ và lòng tín thác nơi Thiên Chúa và Đức Mẹ. Cha được thụ phong linh mục tại Nhà thờ chính tòa Bologna, năm 1942 khi 27 tuổi.

Sau đó, cha Fornasini được bổ nhiệm làm phó xứ Sperticano và sau khi cha xứ Giovanni Roda qua đời, cha kế nhiệm. Cha đón tiếp nhiều người tản cư vì chiến tranh, và thường đi xe đạp tới những nơi có thể để giúp đỡ các tù nhân bị quân Đức bắt giam và kết án tử hình.

Hoạt động của cha bị quân Đức coi là một chướng ngại đối với họ. Họ trú đóng ngay tại nhà xứ của cha. Sáng ngày 13 tháng Mười năm 1944, cha Giovanni Fornasini bị viên đại úy mật vụ Đức quốc xã đánh lừa, mời cha đi theo ông ta đến San Martino di Caprara, nơi xảy ra một cuộc thảm sát để săn sóc giúp đỡ những người bị thương. Cha mang theo trong mình những gì cần thiết để ban các bí tích cho những người sắp chết. Trưa hôm đó, viên đại úy trở về nhà xứ, nhưng người ta không thấy dấu vết gì của cha Fornasini. Tối hôm đó, trong khi các phụ nữ dọn bữa tối, bà Corinna, em dâu của cha sở, hỏi viên đại úy tin về cha Fornasini, ông ta trả lời: “Pastore, kaputt!”, cha xứ mất rồi! Lúc đó cha mới được 29 tuổi.

Ngày 22/4/1945, sau khi thành Bologna được giải phóng khỏi quân Đức, ông Luigi Fornasini, em của cha, đến San Martino để tìm dấu vết của anh, và ông tìm thấy xác của cha sau khu nghĩa trang tại đó. Xác cha đã nằm ở đó đã 193 ngày. Hai ngày sau, di hài cha được an táng tại nghĩa trang Sperticano, và một năm sau khi cha mất tích, tức là ngày 13/10/1945, di hài cha được chuyển về nhà thờ thánh Tôma ở Sperticano.

Án phong chân phước cho cha Giovanni Fornasini được khởi sự hồi năm 1998 và ngày 21/1 năm nay, khi tiếp Đức Hồng y Semeraro, Đức Thánh cha cho phép Bộ Phong thánh công bố sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo của cha Fornasini.

Hiện diện trong thánh lễ, cũng có Đức Hồng y Matteo Zuppi, Tổng giám mục giáo phận Bologna sở tại, đông đảo các linh mục và tín hữu cũng như đại diện chính quyền địa phương.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ Phong Thánh gọi cha Fornasini là “thiên thần bản mệnh của các giáo dân: cha chôn táng những xác không được chôn cất, đón tiếp mọi người tị nạn trong nhà xứ, bảo vệ dân chúng chống những lạm dụng của quân Đức, kể cả phẩm giá của một số thiếu nữ. Cha chăm sóc dân chúng, và không bao giờ ngưng cầu nguyện cho họ, dâng lễ, ban các bí tích và siêng năng đọc kinh Mân côi. Cha gia tăng các nỗ lực để ngăn cản những cuộc đổ máu. Ngày 13/10 năm 1944, trong khi đi tới gần San Martino de Caprara, cha vẫn cầu nguyện và tại đây cha đã bị sát hại”.

(Rei 25-10-2021)

Add new comment

1 + 2 =