Lễ phong chân phước cho cha Philippo Jeningen

Johann Philipp Jeningen (1642-1704) | Vatican News

Thứ Bảy, 16 tháng Bảy tới đây, Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, dòng Tên, Tổng giám mục giáo phận Luxembourg, sẽ đại diện Đức Thánh cha Phanxicô chủ sự lễ phong chân phước cho cha Philippo Jeningen, dòng Tên, Thừa sai nông thôn nhiệt thành hồi thế kỷ XVII.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Lẽ ra, Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, chủ sự thánh lễ này, nhưng vì lý do di chuyển khó khăn nên Đức Hồng y Hollerich được Đức Thánh cha yêu cầu thay thế. Việc di chuyển bằng máy bay gặp nhiều vấn đề, còn hành trình bằng xe lửa từ Roma đến thị trấn Ellwangen mất mười hai tiếng đồng hồ, trong khi nếu đi từ Luxembourg đến đây chỉ mất sáu tiếng. Ellwangen hiện có gần 25.000 dân cư.

Hiện diện trong lễ phong chân phước, đặc biệt sẽ có Đức cha Gebhard Fuerst, Giám mục giáo phận Rottenburg sở tại và Đức Tổng giám mục Nikola Eterovic, Sứ thần Tòa Thánh tại Đức.

Cha Philippo Jeningen sinh năm 1642 tại thành phố Eichstaett thuộc miền Bavaria, nam Đức, gia nhập dòng Tên năm 21 tuổi (1663) và thụ phong linh mục năm năm sau đó.

Năm 1680, khi được 38 tuổi, cha Jeningen được bề trên gửi đến Ellwangen, thuộc lãnh thổ của Quận công Wuerttemberg để coi sóc một nhà nguyện nhỏ dâng kính Mẹ Thiên Chúa. Với sự lui tới của nhiều tín hữu hành hương, cha Jeningen được phép xây cất một nhà thờ lớn, bao gồm trong đó nhà nguyện nhỏ. Số tín hữu hành hương ngày càng đông hơn.

Ước muốn ra đi truyền giáo theo gương thánh Phanxicô Xaviê thúc đẩy cha Jeningen hăng say thi hành sứ vụ loan báo Tin mừng quanh vùng Ellwangen và bốn giáo phận khác, là Augsburg, Konstanz, Eichstaettt và Wuerzburg. Cách rao giảng của cha đi tới mọi giai tầng xã hội.

Cha Jeningen qua đời tại Ellwangen năm 1704, thọ 62 tuổi. Trong tiến trình điều tra để xin phong chân phước, Bộ Phong thánh đã nhìn nhận một cuộc khỏi bệnh lạ lùng nhờ lời chuyển cầu của cha Jeningen: một người bị các bệnh viêm túi mật tiết tĩnh mạch cấp tính, nhiễm trùng huyết nặng, viêm phổi có suy thở, xuất huyết tiêu hóa do loét dạ dày tá tràng, bệnh huyết sắc tố. Vụ này xảy ra tại nhà thương Đại học Ulma bên Đức năm 1985. Người được khỏi bệnh 42 tuổi. Bác sĩ đã tìm cách chữa trị cho bệnh nhân nhưng không kết quả. Bất ngờ ngày 23 tháng Giêng năm 1985, bệnh nhân ra khỏi cơn hôn mê và bệnh tình được cải tiến sau đó, rồi được xuất viện ngày 08 tháng Hai năm 1985.

Sáng kiến cầu xin cha Jeningen cứu giúp đến từ thân nhân của người bệnh, đặc biệt là bà vợ và con gái. Họ nồng nhiệt cầu xin cha cứu giúp từ ngày 01 tháng Giêng năm 1985, ngày mà bệnh nhân lãnh bí tích xức dầu lần chót với các bí tích khác. Cả bác sĩ, là một tín hữu Tin lành, cũng hiệp ý cầu nguyện cho bệnh nhân cạnh mộ cha Jeningen.

(Web Bộ Phong thánh)

Add new comment

4 + 14 =