Lễ phong chân phước cho cha Mottola tại Calabria

Photo: avvenire.it

Sáng Chúa nhật 10/10/2021 vừa qua, Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã đại diện Đức Thánh cha Phanxicô chủ sự lễ phong chân phước cho cha Francesco Mottola, tại làng Tropea, thuộc miền Calabria, nam Italia.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Cha Mottola sinh cách đây 120 năm (1901), tại Tropea, gia nhập chủng viện năm 10 tuổi và thụ phong linh mục 13 năm sau đó (1924). Cha làm giáo sư rồi làm Giám đốc chủng viện, đồng thời thi hành công tác mục vụ trong nhiều lãnh vực khác, như linh hướng, báo chí, và các hoạt động bác ái. Năm 1935, cha Mottola tổ chức và liên kết các nhóm nhỏ các linh mục và giáo dân, theo lý tưởng hoạt động bác ái và cầu nguyện chiêm niệm. Cha gia tăng các công tác giúp đỡ các bệnh nhân, người nghèo, người già, người bị gạt ra ngoài lề, các trẻ mồ côi.

Cha Mottola thành lập “các nhà bác ái” để đón tiếp và giúp đỡ họ. Và để tiến hành công tác này, cùng với chị Irma Scrugli, cha thành lập gia đình các hiến sinh Thánh Tâm Chúa Giêsu, ngành nữ và ngành nam.

Năm 1942, khi được 41 tuổi, cha Mottola bị tê liệt và bị á khẩu, nằm liệt trong phòng. Căn bệnh dường như chấm dứt mọi hoạt động của cha, nhưng cha cố gắng đón nhận hy sinh và thánh giá này với lòng yêu mến và hy vọng. Cha Mottola chịu đựng như thế trong hơn 27 năm trời, cho đến khi qua đời ngày 19/6 năm 1969, thọ 68 tuổi.

Bài giảng

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Hồng y Semeraro nhấn mạnh rằng cha Mottola đã nên thánh, “kể cả qua đau khổ do bệnh tê liệt gây ra cho cha trong gần 30 năm cho đến chết. Vị chân phước của chúng ta là một linh mục hăng say tìm cách làm vinh danh Chúa, được thúc đẩy bằng ước muốn chân thành thực thi thánh ý Chúa trong mọi sự... Cha là một người cầu nguyện, là đền thờ của Thiên Chúa, tinh tuyền không bóng đen, chịu đau khổ đóng đanh! Cha là một tâm hồn, như đan sĩ Chartreux trong thế giới, một tâm hồn linh mục chân chính, đầy lòng bác ái, đầy ánh sáng và hy vọng.”

Trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa Chúa nhật vừa qua, 10/10, Đức Thánh cha nhắc đến lễ tôn phong này và nói:

“Chúa nhật hôm nay (10/10) tại Tropea, miền Calabria, nam Italia, có lễ phong chân phước cho cha Francesco Mottola, sáng lập dòng Hiến sinh, nam và nữ, của Thánh Tâm Chúa Giêsu, qua đời năm 1969. Cha là một mục tử nhiệt thành và loan báo Tin mừng không biết mỏi mệt. Cha là nhân chứng gương mẫu về một chức linh mục được sống trong bác ái và chiêm niệm.”

(Vatican News 10-10-2021)

Add new comment

2 + 4 =