Khai mạc án phong chân phước tại Pakistan

Photo: asianews.it

Hôm 15 tháng Ba vừa qua, Tổng giáo phận Lahore bên Pakistan đã chính thức khai mở án phong chân phước cho một tín hữu Công giáo bảo vệ nhà thờ bị thiệt mạng, khi ngăn chặn kẻ khủng bố tự sát không cho kẻ sát nhân vào trong thánh đường hồi năm 2015.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Vị Tôi tớ Chúa đó là anh Akash Bashir, 20 tuổi, sinh ngày 22 tháng Sáu năm 1994 tại tỉnh Khyber-Pakhtunkhwa. Anh là một tín hữu Công giáo thiện nguyện, bị sát hại đúng ngày 15 tháng Ba cách đây bảy năm. Hồi tháng Hai năm nay, giáo phận Lahore thông báo Bộ Phong thánh đã chấp nhận đơn xin mở án phong chân phước cho vị Tôi tớ Chúa Akash Bashir như một vị tử đạo.

Akash nguyên là học sinh tại trường kỹ thuật Don Bosco. Ngày 15 tháng Ba năm 2015, khi tên khủng bố toan vào thánh đường, nơi các tín hữu đang dự lễ, anh chặn hắn lại và nói: “Tôi chẳng thà chết chứ không để anh vào trong nhà thờ!” Tên khủng bố đã bấm nút cho bom hắn mang trong người nổ tung, làm cho hắn, anh Akash và hai người khác bị thiệt mạng.

Trong tuyên ngôn sau đó, Đức Thánh cha Phanxicô đã lên án sự bách hại Kitô tại Pakistan và nói: “Anh chị em chúng ta đã phải đổ máu chỉ vì họ là Kitô hữu”. Còn Đức Tổng giám mục Sebastian Shaw của Giáo phận Lahore gọi anh Akash là “Chiến sĩ của Chúa Giêsu”.

Về phần Đức Tổng giám mục Zakhia El-Kassis, Sứ thần Tòa Thánh tại Pakistan, ngài tuyên bố trong buổi mở án điều tra rằng: “Giai đoạn ở giáo phận này rất quan trọng để khám phá điều gì ở trong tâm hồn thanh niên trẻ này. Thật là một điều rất cảm động vì có người đang ở giai đoạn đầu cuộc sống tươi nở của mình, đã nhận thức rằng có cái gì cao cả hơn cuộc sống trần thế này. Anh Akash đã hiểu điều này mà không cần thần học, triết học và nhiều sự khác qua cuộc sống đơn sơ của anh”.

Về phần vị Tổng đại diện của giáo phận Lahore, cha Francis Gulzar nhận xét rằng anh Akash đã hiến mạng sống mình như một hy sinh để cứu các sinh mạng của Cộng đồng Kitô tại nhà thờ Công giáo thánh Gioan. Akash là Kitô hữu đầu tiên được nâng lên hàng “Dân Thánh của Thiên Chúa”.

(Licas 15-3-2022)

Add new comment

2 + 8 =