Kết thúc hồ sơ phong chân phước cho 81 vị tử đạo Bắc Triều Tiên cấp giáo phận

Photo: Catholic Bishops' Conference of Korea/ cbck.or.kr

Cuộc điều tra cấp giáo phận để thu thập hồ sơ xin phong chân phước cho 81 vị tử đạo Bắc Triều Tiên bị cộng sản sát hại trong thập niên 50, đã kết thúc ngày 07 tháng Sáu vừa qua, tại thủ đô Hán Thành, Nam Hàn, và toàn bộ hồ sơ được gửi về Bộ Phong thánh để cứu xét.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đứng đầu danh sách là Đức cha Phanxicô Borgia Hồng Long Hạo (Hong Yong-ho), Giám mục Bình Nhưỡng, thủ đô Triều Tiên, tiếp đến là 49 linh mục, 7 tu sĩ và 25 giáo dân bị cộng sản tra tấn và giết chết trong thời kỳ chiến tranh Nam Bắc Triều Tiên, từ 1950 đến 1953. Trong số các vị cũng có Đức cha Patrick James Byrne (1888-1950), người Mỹ, thừa sai Hội truyền giáo Maryknoll, Khâm sứ Tòa Thánh tại Hàn Quốc (1949-1950). Năm 1950, ngài bị nhà nước Bắc Triều Tiên bắt giam, bị hành hạ và xét xử tại Bình Nhưỡng, rồi chết rũ tù, ngày 25 tháng Mười Một năm 1950, thọ 62 tuổi.

Đức cha Hồng Long Hạo sinh năm 1906, tại Bình Nhưỡng và thụ phong linh mục năm 1933 và 11 năm sau, 1944, ngài được Đức Piô XII bổ nhiệm làm Giám mục đại diện Tông tòa Bình Nhưỡng. Năm 1949, ngài bị chính phủ Kim Nhật Thành (Kim Il-sung) bắt giam và từ đó ngài bị biệt tích.

Từ năm 2008, Hội đồng Giám mục Hàn Quốc đã bày tỏ ý định xin mở án nhìn nhận các chứng nhân đức tin ở Bắc Triều Tiên là những tử đạo. Với sự đồng ý của Bộ Phong thánh, án phong chân phước cho 81 vị tử đạo chính thức khởi sự và các vị được gọi là “Tôi tớ Chúa”. Cuộc điều tra chính thức bắt đầu. Từ năm 2017 đến nay, Ủy ban đặc nhiệm do Hội đồng Giám mục Hàn Quốc thành lập, dưới quyền tài phán của Tổng giáo phận Hán Hành đã thu thập tất cả các chứng từ có thể về các vị tử đạo. Trong số các vị Tôi tớ Chúa, có 49 vị thuộc giáo phận Hán Hành, các vị còn lại đến từ các Giáo phận Quảng Châu (Gwangju), Tể Châu (Cheju), Thủy Nguyên (Suwon), Nhân Xuyên (Incheon) và Xuân Xuyên (Chunchon).

Tuyên bố trong buổi kết thúc cuộc điều tra, Đức cha Mathias Lý Khách Huân (Ri Long-hoon), Giám mục Thủy Nguyên, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hàn Quốc, nói rằng: “Trong thực tại đau thương, chúng ta đang phải sống trong một nước bị chia đôi giữa hai miền nam bắc, và những xung đột ý thức hệ, tôi chân thành hy vọng việc thăng tiến phong chân phước cho các vị tử đạo này sẽ giúp làm căn bản để cổ võ sự hòa giải và thống nhất”.

(Asia News 9-6-2022)

Add new comment

16 + 1 =