Hungary hy vọng Đức Hồng y Mindszenty sớm được phong chân phước

Đức Hồng y József Mindszenty | Vatican News

Đức Hồng y Peter Erdoe, Tổng giám mục giáo phận Esztergom-Budapest, cho biết các tín hữu Công giáo Hungary rất hy vọng Đức Hồng y József Mindszenty, cố Giáo chủ Hungary, sẽ sớm được phong chân phước. Các tín hữu nồng nhiệt cầu nguyện cho ý nguyện này.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Hồng y Erdoe tuyên bố như trên, trong buổi lễ hồi cuối tuần qua, 8/5/2021, tại Vương cung thánh đường Esztergom, tưởng niệm việc di chuyển di hài Đức cố Hồng y từ Đền thánh Đức Mẹ Mariazell, bên Áo về đây cách đây đúng 30 năm. Hiện diện tại buổi lễ tưởng niệm, có Đức Sứ thần Tòa thánh và nhiều giám mục Hungary cùng với Chủ tịch Quốc hội nước này

Đức Hồng y Mindszenty thuộc vào số những vị tử đạo nổi bật nhất của Giáo hội Trung và Đông Âu thời cộng sản. Ngài bị nhà nước bắt giam năm 1948 và trong một vụ xử án “trình diễn”, Đức Hồng y bị kết án tù chung thân.

Trong cuộc cách mạng năm 1956, Đức Hồng y được trả tự do, nhưng sau đó chiến xa Liên Xô tràn vào Hungary dập tắt cuộc nổi dậy, Đức Hồng y Mindszenty phải chạy vào đại sứ quán Mỹ tị nạn trong 15 năm trời, cho đến khi ngài từ giã và sang Roma. Đức Hồng y qua đời tại Vienne, thủ đô Áo hồi năm 1975, thọ 83 tuổi. Năm 1991, di hài ngài được rước trọng thể về Hungary và an táng trong nhà thờ chính tòa Esztergom.

Ngày 13/2/2019, Bộ Phong thánh đã công bố sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của Đức Hồng y Josef Mindszenty (1892-1975). Đức Hồng y còn cần có một phép lạ được công nhận để có thể được phong chân phước.

Tuyên bố trong lễ kỷ niệm 30 năm cải táng, Đức Hồng y Erdoe nói rằng số phận của Đức Hồng y Mindszenty là biểu tượng số phận của toàn thể dân tộc Hungary chúng ta.

(KNA 10-5-2021)

Add new comment

14 + 6 =