Hai mẹ con cùng tu một dòng

Jonas Magno de Oliveira y su madre / Foto: Instituto del Verbo Encarnado

Một linh mục người Brazil, cha Jonas Magno de Ovileira, và mẹ mình hiện nay cùng tu dòng Ngôi Lời Nhập Thể: con thuộc ngành hoạt động, mẹ thuộc ngành chiêm niệm của dòng này, một dòng được thành lập năm 1984 tại Argentina.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Cha Jonas kể lại với hãng tin Aciprensa rằng khi lên 8 tuổi, cha đã cảm thấy ơn gọi dấn thân trong đời sống linh mục, nhờ tấm gương nhiệt thành và sự chăm sóc của cha sở giáo xứ. Mẹ của cậu khuyến khích bằng cách giáo dục con về các nhân đức Kitô giáo nhưng không hề ép buộc con.

Khi lên 13 tuổi, Jonas theo học tại Đệ tử viện của dòng Ngôi Lời Nhập Thể, và được cha giám đốc giúp đỡ phân định ơn gọi. Trong khi đó mẹ cậu cũng có dịp tham gia một cuộc linh thao trong thinh lặng, theo phương pháp của thánh Ignatio Loyola.

Quan tâm duy nhất của Jonas tại Đệ tử viện là nếu cậu dấn thân vào con đường tu trì thì sẽ để mẹ bị cô độc, vì cậu là người con duy nhất của bà. Nhưng có một điều Chúa Quan Phòng xếp đặt là, sau khi Jonas quyết định ở lại Đệ tử viện, các nữ tu dòng Nữ Tỳ của Chúa và Mẹ Maria ở thành phố Matará, một ngành nữ của dòng, của dòng Ngôi Lời Nhập Thể cần một nữ y tá để săn sóc những bệnh nhân tâm thần, tại nhà dưỡng lão của các chị. Họ mời bà mẹ ấy đến sống chung, đồng thời làm y tá giúp đã những người trong trung tâm của các chị. Bà mẹ ấy làm việc với các nữ tu và dần dần khám phá ơn gọi tu trì và xin gia nhập dòng, nhưng không phải là ngành hoạt động, nhưng là ngành chiêm niệm. Ngành này có nhà tập ở miền Toscana, trung Italia và bà sống tại đó.

Thầy Jonas Magno de Ovileira tiếp tục thụ huấn trong dòng và chịu chức linh mục hồi tháng Năm năm ngoái.

Trong cuộc phỏng vấn, cha Jonas kể lại rằng quyết định của thân mẫu cha dâng hiến cuộc sống cho Chúa thực là một món quà đặc biệt của Chúa. Và cha nhận xét rằng: “Khi nói về ơn gọi, người ta thường kể: cha tôi, hoặc mẹ tôi chống lại. Nhưng trường hợp của tôi thì không như vậy. Nay mẹ tôi và tôi, cả hai đều theo Chúa Kitô trên cùng một con đường, cùng một ơn gọi, và cùng một đoàn sủng”.

Hiện nay, cha Jonas ở Roma và thỉnh thoảng lên đan viện ở miền Toscana để viếng thăm mẹ.

(Aciprensa 9-6-2021, Kath.net 21-7-2021)

Add new comment

3 + 0 =