Giáo hội sắp có thêm một nữ chân phước mới

Tôi tớ Chúa Armida Barelli | Vatican News

Giáo hội sắp có thêm một nữ chân phước mới, đó là nữ giáo dân Armida Barelli, người Ý, sáng lập ngành thanh nữ của Phong trào Công giáo tiến hành, và đồng sáng lập Đại học Công giáo Thánh Tâm tại nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hôm 20/2/2021 vừa qua, với sự chấp thuận của Đức Thánh cha Phanxicô, Bộ Phong thánh đã công bố sắc lệnh nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của nữ Tôi tớ Chúa Armida Barelli. Chị sinh ngày 1/12/1882 tại Milano, bắc Italia, theo học tại một học viện dòng tu ở Thụy Sĩ. Chị là thành viên một tu hội đời Phan Sinh và cũng là đồng sáng lập tu hội đời Các Nữ Thừa Sai Chúa Kitô Vua.

Năm 1910, chị cùng với cha Agostino Gemelli, dòng Phanxicô, tổ chức lễ thánh hiến các binh sĩ Italia trong thế chiến thứ I cho Thánh Tâm Chúa.

Năm 1917, Đức Hồng y Andrea Ferrari, Tổng giám mục giáo phận Milano, mời chị Barelli phụ trách phong trào phụ nữ và chị đã thành lập những nhóm đầu tiên sau này trở thành ngành nữ của Phong trào Công giáo tiến hành, được mở rộng ra cả nước. Tổ chức này được Đức Giáo hoàng Biển Đức XV công nhận vào năm 1918. Năm 1921 sau đó, ngài cũng xin chị thành lập “Hội các bạn của Đại học Công giáo Thánh Tâm”. Chị dấn thân rất nhiều trong việc phổ biến đoàn sủng Phanxicô. Chị Barelli qua đời ngày 15/8/1952, thọ 71 tuổi, sau vài năm bị bệnh.

Án phong chân phước cho chị được tòa Tổng giám mục Milano khởi sự năm 1970. Năm 2007, Đức Thánh cha Biển Đức XVI cho phép công bố sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của chị Barelli và nay Bộ Phong thánh nhìn nhận phép lạ nhờ lời chuyển cầu của chị.

Người được phép lạ là bà Alice Maggini, 65 tuổi. Ngày 5/5/1989, khi bà đi xe đạp tại thành phố Prato, trung Italia, thì bị một xe tải đụng và bị thương ở não bộ. Các bác sĩ tiên báo bà sẽ bị những hậu quả trầm trọng về thần kinh. Khi ấy gia đình bà đã khẩn cầu Nữ Tôi tớ Chúa Armida Barelli cứu giúp, và bà Maggini đã được hoàn toàn bình phục một cách lạ lùng, không mang hậu quả nào. Bà sống tới khi từ trần vào năm 2012, thọ 88 tuổi.

(Vatican News 20-2-2021)

Add new comment

11 + 0 =