Giáo hội sắp có thêm một chân phước tử đạo

Giáo hội Công giáo sắp có thêm một chân phước mới, đó là pháp quan Rosario Livatino, người Ý, bị bọn bất lương mafia sát hại vì oán ghét đức tin cách đây 30 năm.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hôm 22/12/2020 vừa qua, với phép của Đức Thánh cha, Bộ Phong thánh đã công bố sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo của thẩm phán Livatino: sinh ngày 3/10/1952, tại Canicattì, trên đảo Sicilia. Ông theo học luật và biết rất rõ sự hiện diện và hoạt động các tổ chức bất lương mafia “Cosa Nostra” ở vùng Sicilia và, trong tư cách là Ủy viên công tố, hay cũng gọi là kiểm sát viên, ông đã điều tra và truy tố những kẻ thuộc tổ chức mafia này, liên hệ tới những nhân vật chính trị, trong đó có một bộ trưởng.

Vì thế, ngày 21/09/1990, trên đường đi tới tòa án tại thành phố Agrigento, không có người hộ tống, ông bị một bọn mafia lái xe đâm vào xe ông, ông bỏ xe để chạy thoát thân, nhưng bọn bất lương đuổi theo và sát hại ông. Lúc đó, ông mới được 38 tuổi đời. Những kẻ sát nhân cũng như kẻ thuê mướn họ đã bị bắt và kết án.

Ông Livatino là người có đức tin mạnh mẽ, luôn quan tâm đến con người và chiều kích chuộc tội, ngoài chiều kích tội phạm.

Án phong chân phước cho ông Livatino đã được khởi sự hồi năm 1993. Đức Thánh cha Gioan Phaolô II (1978-2005), trong cuộc viếng thăm tại đảo Sicilia cùng năm đó và gặp song thân của ông Livatino, đã gọi vị pháp quan này là “Vị tử đạo vì công lý”.

Hồi tháng Mười Một năm ngoái, Đức Thánh cha Phanxicô đề cao Vị Tôi tớ Chúa Livatino là mẫu gương “không những cho các pháp quan, nhưng còn cho tất cả những người hoạt động trong lãnh vực luật pháp: vì sự nhất quán giữa đức tin và sự dấn thân trong công việc và vì những suy tư thời sự của ông”.

Ngoài sắc lệnh trên đây, Đức Thánh cha còn cho phép Bộ Phong Thánh công bố bảy sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của bảy vị tôi tớ Chúa người Tây Ban Nha, Ý và Ba Lan. Nếu có phép lạ được chứng thực, các vị Đáng kính này sẽ được phong chân phước.

(Vatican News 22-12-2020)

Add new comment

7 + 11 =