Giáo hội sắp có thêm 11 chân phước

Đấng Đáng kính Robert Schuman | Vatican News

Giáo hội sắp có thêm 11 chân phước, trong đó có 10 vị tử đạo người Ba Lan.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hôm 19/6/2021 vừa qua, với sự chấp thuận trước đó của Đức Thánh cha Phanxicô, Bộ Phong thánh đã công bố một số sắc lệnh liên quan đến các án phong thánh:

Đứng đầu là sắc lệnh nhìn nhận một phép lạ của cha Gioan Filippo Jeningen, dòng Tên người Đức, sinh năm 1642 và qua đời năm 1704, thọ 62 tuổi. Cha đã biến một nhà nguyện nhỏ, dâng kính Mẹ Thiên Chúa, trên đồi Schoenenberg, trong lãnh thổ của Quận công Wuerttemberg, thành nơi hành hương nổi tiếng.

Tiếp đến là sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo của nữ tu Paschalina Jahn và 9 nữ tu cùng dòng thánh Nữ Elizabeth ở Ba Lan, bị sát hại vì sự oán ghét đức tin hồi năm 1945, cuối thế chiến thứ II, trong thời Ba Lan bị Hồng quân Liên Xô chiếm đóng. Các chị bị quân lính Nga giết tại nhiều nơi trong khoảng từ tháng Hai đến tháng Năm năm 1945, trong lúc phục vụ và săn sóc các bệnh nhân và người già. Một trong các nạn nhân là nữ tu Maria Rosaria Schilling bị 30 người lính Nga hãm hiếp và giết chết ngày hôm sau.

Các binh sĩ này đã được huấn luyện trong nền văn hóa vô thần, oán ghét đức tin, nhất là đối với các tín hữu Công giáo. Họ dùng sự hãm hiếp như một khí giới để hạ nhục những người mặc áo dòng.

Không có nữ tu nào muốn rời bỏ nhiệm sở cạnh những người mà các chị săn sóc, với ý thức về những rủi ro có thể xảy ra. Các tín hữu đã tôn kính các chị như những vị tử đạo và mộ của các chị trở thành nơi hành hương.

Robert Schuman

Bộ Phong thánh cũng công bố 5 sắc lệnh nhìn nhận 5 vị tôi tớ Chúa đã thực hiện các nhân đức Kitô giáo đến mức độ anh hùng. Đặc biệt trong đó có sắc lệnh liên quan đến vị tôi tớ Chúa Robert Schuman (1886-1963), nhà chính trị nổi tiếng người Pháp-Đức, được coi là “cha” thành lập Liên hiệp Âu châu cùng với thủ tướng Đức Konrad Adenauer và vị tôi tớ Chúa Alcide De Gasperi, người Ý.

Robert Schuman tốt nghiệp luật khoa tại đại học Berlin và hành nghề luật sư. Sau thế chiến thứ II, Schuman được chọn làm thủ tướng Pháp (1947-1948), rồi làm ngoại trưởng Pháp (1948-1952). Từ năm 1958-1960, Schuman là Chủ tịch đầu tiên của Nghị viện Âu châu, và cuối nhiệm kỳ, ông được tuyên dương là “Cha của Âu châu”.

Robert Schuman là một người có đời sống nội tâm sâu xa, kín đáo, với cảm thức sâu sắc về chính trị, đời sống luân lý thanh liêm, mẫu gương về một cuộc sống phù hợp với đức tin. Ông có lòng tín thác mạnh mẽ nơi sự quan phòng của Thiên Chúa.

Án phong chân phước cho ông Schuman được khởi sự hồi tháng Sáu năm 1990, nay Bộ Phong thánh công bố sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của vị tôi tớ Chúa và từ nay, Robert Schuman được gọi là “Đấng Đáng kính”.

(Tổng hợp 20-6-2021)

Add new comment

2 + 3 =