Giáo hội sắp có thêm 10 chân phước mới

Photo: Vatican News

Giáo hội Công giáo sắp có thêm 10 chân phước mới, trong đó có một vị hiển tu và 9 vị tử đạo.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tin vui trên đây được phổ biến trong thông cáo do Bộ Phong thánh công bố hôm thứ Bảy, ngày 17 tháng Mười Hai vừa qua, theo đó Đức Thánh cha đã cho phép Bộ thông báo:

Trước hết, có một phép lạ được Bộ nhìn nhận nhờ lời chuyển cầu của vị Tôi tớ Chúa Giám mục Giacinto Vera (1813-1881), Đại diện Tông tòa giáo phận Montevideo, thủ đô Uruguay, qua đời năm 1881, thọ 68 tuổi.

Trong nhiệm vụ chủ chăn, Đức cha đã muốn canh tân tinh thần của mọi linh mục. Khi còn là linh mục, ngày 25 tháng Tư năm 1860 cho đến tháng Giêng năm 1861, ngài thực hiện một hành trình truyền giáo, đi qua các nơi trong cả nước để gặp gỡ dân chúng và rao giảng Lời Chúa.

Tháng Bảy năm 1865, khi được 52 tuổi, cha Giacinto được thụ phong Giám mục. Ngài phát triển mục vụ trong giáo phận, vận động chính quyền cho các cha dòng Tên trở lại hoạt động tại Uruguay, cũng như mời các cha dòng Don Bosco đến hoạt động tại nước này. Đức cha qua đời ngày 06 tháng Năm năm 1881, trong khi giảng tuần đại phúc tại Pan de Azúcar dei Maldonado.

Tiếp đến là sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo của một gia đình người Ba Lan, gồm ông bà Jozef Ulma và Wiktoria, cùng với 6 người con bị Đức quốc xã tàn sát ngày 24 tháng Ba năm 1944 ở Markowa vì đã chứa chấp 8 người Do thái bị săn đuổi dưới thời quân Đức chiếm đóng nước này. Trong số những người con bị sát hại, bé lớn nhất mới được 8 tuổi và có một người con 7 tháng đang ở trong lòng mẹ.

Theo viện Yad Vashem, là Trung tâm quốc tế, có trụ sở ở Jerusalem, tưởng niệm cuộc diệt chủng Do thái, ông bà Jozef và Wiktoria Ulma đã chứng kiến cuộc hành quyết những người Do thái bị bắt hồi mùa hè năm 1942. Dầu vậy ông bà vẫn cho một gia đình Do thái gồm 6 người, cùng với 2 chị em thuộc một gia đình khác, ẩn nấp trên gác xép thuộc nông trại của mình. Nhưng rồi có người báo với công an Đức và họ lùng bắt được những người Do thái ấy, bắn chết các nạn nhân, trước khi sát hại gia đình người Ba Lan.

Đức Thánh cha hay biết về gia đình ông bà Ulma khi ngài viếng thăm Ba Lan năm 2016, nhân dịp Ngày Quốc tế Giới trẻ ở Cracovia. Trong một buổi tiếp kiến chung hồi năm 2018, ngài chào mừng gia đình ông bà Ulma như “một gương mẫu về lòng trung thành với Thiên Chúa và các giới răn của Người, yêu thương tha nhân và tôn trọng phẩm giá con người.

Vị tôi tớ Chúa sau cùng sẽ được phong chân phước là giáo dân Franz de Castro Holzwarth, người Brazil (1942-1981), một luật gia 49 tuổi, có đời sống liêm chính và đạo đức, thiện nguyện viên về tinh thần trong một nhà tù, và đã dâng hiến mạng sống, tình nguyện thế mạng cho một con tin là một cảnh sát bị nhóm tù nhân bắt giữ trong một cuộc nổi loạn tại nhà tù ngày 14 tháng Hai năm 1981 ở Jacarei. Cảnh sát đã không giữ lời hứa với nhóm tù nhân nổi loạn, bắn chết họ cùng với ông Franz de Castro.

(Vatican News, AP 17-12-2022)

Add new comment

1 + 4 =