Giáo hội Indonesia đề cao một nữ tu người Đức

Sister Virgula Maria Schmith, SSpS | photo supplied

Giáo hội tại Indonesia bày tỏ lòng quí trọng và đề cao một nữ tu thừa sai người Đức, đã mở đường cho việc tông đồ săn sóc người phong cùi tại đảo Flores, mới qua đời ngày 27 tháng Sáu vừa qua, tại nhà mẹ ở Steyl, Hòa Lan, hưởng thọ 93 tuổi.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đó là nữ tu Virgula Maria Schmith, thuộc dòng thừa sai Nữ Tỳ Thánh Linh, là ngành Nữ của dòng Ngôi Lời do thánh Arnold Janssen sáng lập.

Chị sinh ngày 03 tháng Chín năm 1929 tại Gruenebach bên Đức, đến truyền giáo tại Indonesia năm 1965 khi được 36 tuổi, và hoạt động nhiều năm tại Mangarai ở mạn đông đảo Flores. Sứ mạng của chị là giúp đỡ người nghèo và các bệnh nhân, theo khẩu hiệu “Tôi được kêu gọi giải thoát những người bị bệnh tật giam cầm vì họ là con cái Thiên Chúa”.

Thoạt đầu chỉ có một người phong cùi bị gia đình bỏ rơi trong hoang địa. Một linh mục dòng Phanxicô khám phá bệnh nhân ấy và đưa người cùi đến nhà thương đa khoa thánh Raphael, nơi nữ tu Virgula làm việc. Chị kể lại hồi năm 2011: “Tôi kinh ngạc khi vị linh mục mang bệnh nhân đến cho tôi”. Thân mình ông đầy những vết thương và đầu tóc bù xù, thật dài. Tôi không biết chắc phải làm sao, nhưng tôi đã đón nhận bệnh nhân và săn sóc kỹ lưỡng bao nhiêu có thể. Rồi tôi xin thân nhân của tôi ở Đức và họ đã giúp đỡ tôi”.

Từ năm 1966, tông đồ người cùi được tách khỏi bệnh viện đa khoa thánh Raphael. Chị nói: “Đó không phải là công việc hoàn toàn của tôi. Tôi không phải là người ngoại thường hoặc một nhà trí thức. Tôi vâng theo ý Chúa. Mỗi sáng tôi cầu nguyện: “Xin Chúa chỉ cho con biết điều Chúa muốn con làm ngày hôm nay và xin cho con khả năng thi hành”.

Chị Virgula nhận thấy cố rất nhiều điều lạ lùng Chúa làm trong đời chị. Điều đầu tiên sự là sống sót của bé Yance, trẻ mồ côi đầu tiên mà chị săn sóc. Bé sinh non, và khi sinh chỉ nặng 600 gram. Nữ tu và các cộng tác viên của chị đã giúp đỡ kịp thời. Chị nói: “Chúa luôn cung cấp sự giúp đỡ đúng lúc. Khi các nữ tu cần thuốc men, y phục, lương thực và các dịch vụ khác, luôn có sự giúp đỡ sẵn sàng, nhất là bằng tiền bạc, đúng mức chúng tôi cần.”

Nữ tu Momas, Bề trên giảm tỉnh của dòng ở Flores nói: “Nữ tu Virgula có tinh thần sáng tạo và luôn sống một cuộc sống liên văn hóa, rất yêu chuộng văn hóa Manggarai, một trong các thổ ngữ của Indonesia”.

Dòng Thừa sai Nữ Tỳ Thánh Linh hiện có hơn 3.000 nữ tu tại 46 quốc gia.

(Fides 20-7-2022)

Add new comment

1 + 0 =