Giáo hội Công giáo tại Ý sắp có thêm hai chân phước linh mục tử đạo

Photo: laguida.it

Giáo hội Công giáo tại Ý sắp có thêm hai chân phước linh mục tử đạo trong thời kỳ Đức quốc xã chiếm nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đó là cha Mario Ghibaudo và cha Giuseppe Bernardi bị quân Đức giết ngày 19 tháng Chín năm 1943 tại làng Boves, tỉnh Cuneo thuộc miền Piemonte, tây bắc Ý.

Cha Ghibaudo sinh năm 1920 tại Borgo San Dalmazzo và cha Bernardi sinh tại Caraglio năm 1897. Hai vị dấn thân bảo vệ cộng đoàn Boves chống lại cuộc trả thù của quân Đức quốc xã. Cha sở Bernardi tìm cách làm trung gian giữa quân kháng chiến Ý về việc trả tự do cho hai con tin người Đức bị dân quân kháng chiến của Ý bắt trong một cuộc đụng độ. Đại tá Joachim Peiper của Đức trong miền đó đe dọa sẽ tàn phá bình địa làng Boves nếu không phục hồi được hai binh sĩ bị bắt và lấy lại xác một lính Đức bị ám sát.

Còn cha phó Ghibaudo thì dấn thân giúp những người già và những người khác trong làng chạy trốn thoát.

Hai binh sĩ Đức bị bắt được trả tự do, nhưng viên Đại tá Đức không giữ lời hứa. Ông ta bắt cha Bernardi phải chứng kiến cảnh đốt 350 căn nhà ở làng Boves và cuộc tàn sát 23 người dân. Sau đó chính cha cũng bị giết chết. Cả cha Ghibaudo cũng bị giết tại đây, sau khi đã cứu được các trẻ nữ trong viện cô nhi và một số người khác trong làng.

Án phong chân phước cho hai linh mục được khởi sự hồi năm 2013. Sáng ngày 09 tháng Tư vừa qua, với sự chấp thuận của Đức Thánh cha, Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã công bố sắc lệnh nhìn nhận hai linh mục Ghibaudo và Bernardi đã bị giết vì sự oán ghét đức tin. Dân làng Boves đã đánh chuông hân hoan chào mừng tin trên đây.

Với sắc lệnh này, hai linh mục sẽ được phong chân phước và không cần phải có thêm phép lạ, như trường hợp với vị hiển tu, vì tử đạo được coi là phép lạ lớn nhất.

(Cuneodice.it 9-4-2022)

Add new comment

2 + 0 =