Giáo hội Công giáo Đông phương sắp có thêm một chân phước tử đạo

Servant of God Servo Petro Oros | Vatican News

Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương Ruteni sắp có một linh mục tử đạo, sẽ được tôn phong chân phước, đó là cha Phêrô Phaolô Oros, thuộc giáo phận Mukachevo, nay thuộc Ucraina, bị giết ngày 23 tháng Ba năm 1971, vì sự oán ghét đức tin, tại Siltse thuộc Liên Xô.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cha Oros sinh tại làng Biri bên Hungary, trong một gia đình Kitô có lòng đạo đức sâu xa, thân phụ là linh mục Công giáo Đông phương, qua đời khi bé Phêrô Oros mới được hai tuổi. Bé mồ côi mẹ năm lên 9 tuổi, và khi được 20 tuổi, gia nhập chủng viện tại Uzghorod thuộc miền Transcarpazia, vùng biên giới giữa Ucraina và Hungary.

Năm 1942, thầy Oros thụ phong linh mục độc thân trong giáo phận Mukachevo của Công giáo Đông phương ở Ucraina và bắt đầu làm việc mục vụ trong một số làng mạc, được các tín hữu quí mến vì lòng nhiệt thành và yêu thương người nghèo. Năm 1943, vì chiến tranh, cha Oros theo khóa huấn luyện để trở thành tuyên úy quân đội ở gần thành Kosice, miền đông Slovak.

Khi cha trở về xứ đạo năm 1944, toàn vùng này đã bị Hồng quân Liên Xô chiếm đóng và sáp nhập vào Cộng hòa Ucraina vào Liên bang Xô Viết. Với cuộc sáp nhập này, cuộc bách hại Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương bắt đầu. Năm 1946, cha Oros bị chuyển tới Bilky, thuộc huyện Irshava, với nhiệm vụ cha sở. Bấy giờ cha đã chịu những sức ép đòi cha phải nhập Giáo hội Chính thống Nga. Sức ép gia tăng với thời gian, nhưng cha kháng cự lại, trong niềm trung thành với Đức Thánh cha. Năm 1949, cha Oros bị cấm thi hành sứ vụ và tất cả các nhà thờ Công giáo Đông phương đều bị đóng cửa. Cả giáo phận Mukachevo cũng bị bãi bỏ.

Vì thế, cha Phêrô Oros sống trong tình trạng bị nghi ngờ, bị công an mật vụ kiểm soát và theo dõi, nhưng cha vẫn bí mật thi hành sứ vụ. Một lệnh bắt giam cha được đề ra hồi năm 1953. Cha tìm cách tẩu thoát, nhưng ngày 28 tháng Tám một công an chặn bắt cha tại nhà ga xe hỏa ở làng Siltse và bắn cha chết. Lúc ấy cha mới được 36 tuổi.

Mặc dù thi hàI cha bị giấu kín cho đến khi Liên Xô tan rã, nhưng cái chết của cha vẫn được mọi người xác tín là một cuộc tử đạo.

Ngày 05 tháng Tám vừa qua, với sự chấp thuận của Đức Thánh cha, Bộ Phong thánh đã công bố sắc lệnh chính thức nhìn nhận cha Phêrô Phaolô Oros đã bị giết vì sự oán ghét đức tin.

(Vatican News 5-8-2022)

Add new comment

2 + 6 =