Chủ tịch Hội đồng Giám mục Mỹ mời gọi noi gương Mục sư King

Mục sư Martin Luther King | Vatican News

Nhân lễ nghỉ 18/1/2021 vừa qua, kỷ niệm gia sản của Mục sư Martin Luther King, Đức cha José Gomez, Tổng giám mục giáo phận Los Angeles, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, đã ra tuyên ngôn mời gọi các tín hữu Công giáo và dân chúng noi gương Mục sư Luther King vượt thắng cám dỗ bạo lực, chia rẽ, chiến đấu chống bất công trong xã hội.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Tổng giám mục Gomez viết: “Năm nay chúng ta tưởng niệm gia sản của vĩ nhân này của nước Mỹ, chúng ta đặc biệt nhớ đến niềm tin của Mục sư King nơi sự bất bạo động và sức mạnh của tình thương.

“Như chúng ta đã chứng kiến bạo lực trong các thành thị chúng ta mùa hè năm qua và bạo lực lại bùng nổ tuần trước, tại trụ sở Quốc hội ở thủ đô Washington, đất nước chúng ta đã trở nên quá phẫn nộ, quá cay đắng và quá chia rẽ.

“Trong lúc chúng ta đương đầu với những chia rẽ sâu đậm, chúng ta cũng đối diện với cùng những chọn lựa mà Mục sư King và phong trào dân quyền gặp phải. Đối với chúng ta, vấn đề là chúng ta sẽ chiến đấu thế nào để chống lại những bất công trong xã hội chúng ta, chúng ta sẽ sử dụng phương tiện nào?

“Trong tinh thần của Mục sư King, chúng ta cũng phải đương đầu với những thế lực của oán ghét và dốt nát, bằng sức mạnh của tình thương. Chúng ta phải tái học sự khôn ngoan của Tin mừng và yêu thương những kẻ thù của chúng ta, chúc lành cho những người chống đối chúng ta. Trong lúc này, Mục sư King muốn khuyên mỗi người, trong đời sống công cộng, hãy tìm kiếm sự hòa giải và loại bỏ mọi cám dỗ trả thù và lên án. Chúng ta không yêu thương những người chống đối chúng ta vì họ đáng yêu, - như Mục sư King có lần đã nói, - chúng ta yêu thương họ vì Thiên Chúa yêu thương họ”.

Mặc khác, trong một sứ điệp gửi đến bà Berenice, con gái của Mục sư King, Đức Thánh cha chào thăm và chúc lành cho bà nhân ngày Mục sư Luther King, đồng thời nhấn mạnh rằng “Có thể cùng nhau làm việc để kiến tạo một cộng đoàn dựa trên công lý và tình thương huynh đệ”.

Ngài khẳng định rằng: “Trong thế giới ngày nay đang gia tăng nhiều thách đố về những bất công xã hội, chia rẽ và xung đột, cản trở việc thực thi công ích, giấc mơ của Mục sư Luther King về sự hòa hợp và bình đẳng giữa mọi người qua sự bất bạo động và những phương thế ôn hòa, vẫn luôn thời sự”.

Nhắc đến thông điệp của ngài, “Fratelli tutti”, mọi anh chị em, Đức Thánh cha viết thêm rằng: “Mỗi người chúng ta được kêu gọi trở thành một người xây dựng hòa bình, liên kết thay vì phân rẽ, xóa bỏ oán ghét và không bảo tồn nó, mở ra những con đường đối thoại. Nhờ đó, chúng ta có thể nhìn nhau, không phải như những người xa lạ, nhưng như những người thân cận, trong chân lý về phẩm giá chung của chúng ta như con cái Đấng Toàn Năng. Chỉ khi nào chúng ta cùng nhau dấn thân hằng ngày để làm cho viễn tượng ấy trở nên cụ thể, thì mới có thể cùng nhau làm việc để kiến tạo một xã hội dựa trên công lý và tình thương huynh đệ”.

(USCCB 17-1-2021; Vatican News 18-1-2021)

Add new comment

3 + 8 =