Công bố ba sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng

Maria Cristina Cella Mocellin | Vatican News

Hôm 30/8/2021 vừa qua, với sự chấp thuận của Đức Thánh cha Phanxicô, Bộ Phong thánh đã công bố ba sắc lệnh nhìn nhận ba vị Tôi tớ Chúa đã thực hành các nhân đức Kitô đến mức độ anh hùng, và được gọi là Đấng Đáng kính.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Vị thứ nhất là cha Placido Cortese (1907-1944), người Ý, tục danh là Nicolò, thuộc dòng Phanxicô Viện Tu. Cha thụ phong linh mục năm 1930, lúc 23 tuổi và phục vụ tại Đền thánh Antôn ở Padova, và vài năm sau làm Giám đốc tạp chí “Sứ giả của thánh Antôn” (Il Messaggero di Sant'Antonio).

Trong thời Thế chiến thứ hai, theo sự ủy nhiệm của Đức Tổng giám mục Francesco Borgongini Duca, Sứ thần Tòa Thánh, cha Cortese giúp đỡ các tù nhân người Croatia và Slovenia trong các trại tập trung ở Ý, đặc biệt là trại Chiesanuova, gần Padova. Sau cuộc đình chiến năm 1943, cha giúp các cựu tù nhân đồng minh trốn thoát và cả những người bị Đức quốc xã bách hại và những người Do thái. Việc làm của cha bị quân Đức coi là hoạt động chính trị. Ngày 08/10/1944, họ đánh lừa và kéo cha ra khỏi Vương cung Thánh đường thánh Antôn, bấy giờ là vùng ngoài lãnh thổ Ý, và đưa cha tới trại của mật vụ Đức Quốc xã ở thành Trieste. Tại đây cha bị tra tấn đến chết cùng năm 1944, lúc mới 37 tuổi.

Vị Đáng kính thứ hai là Maria Cristina Cella Mocellin, nữ giáo dân và là bà mẹ gia đình (1969-1995), đã chết cho con được sống thay vì chọn con đường phá thai. Chị sinh năm 1969 tại Cinisello Balsamo tỉnh Milano, bắc Ý. Hồi ở trung học, chị theo đuổi con đường phân định ơn gọi trong Cộng đoàn các nữ tu Con Đức Mẹ Phù Hộ. Nhưng năm 16 tuổi, chị gặp Carlo và cảm thấy ơn gọi sống đời hôn nhân.

Hai năm sau Cristina bị ung thư ở chân trái, nhưng được chữa khỏi và tiếp tục học đến mãn trung học và thành hôn với Carlo năm 1991. Đôi vợ chồng trẻ được hai người con, nhưng vừa khi Cristina khám phá mình có thai người con thứ ba thì bệnh ung thư cũ tái phát. Chị quyết định tiếp tục mang thai và theo các biện pháp trị liệu, với điều kiện không đe dọa sự sống của thai nhi.

Trong một thư gửi Ricardo đứa con thứ ba trong lòng, chị Cristina viết: “Mẹ hết sức chống lại việc từ bỏ con, đến độ bác sĩ hiểu mọi sự và không thêm gì nữa. Riccardo, con là một hồng ân đối với ba mẹ. Chính hôm nay, trên xe từ nhà thương về nhà, lần đầu tiên con đã cử động trong lòng mẹ. Dường như con nói với mẹ: “Cám ơn mẹ vì đã thương con nhiều!”. Làm sao ba mẹ không thương con được? Con thật là quí giá, khi mẹ nhìn con, mẹ thấy con thật đẹp, sống động, dễ thương, mẹ nghĩ rằng không có đau khổ nào trên trần thế mà không bõ công chịu đựng vì một người con”.

Cristina qua đời lúc với 26 tuổi đời, với xác tín về tình thương của Chúa Cha và trung thành với Chúa trong các kế hoạch của Người.

Vị Đáng kính thứ ba là Enrica Beltrame Quattrocchi (1914-2012), nữ giáo dân, qua đời cách đây 9 năm ở Roma và là người con cuối cùng của Ông Bà chân phước Luigi Beltrame Quattrochi và Maria Corsini, một gia đình thánh thiện được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II tôn vinh trên bàn thờ hồi năm 2001.

Enrica có ý định theo gương các anh chị là cha Tarcisio, nữ tu Cecilia và cha Paoloni, nhưng số phận của chị khác hẳn, ơn gọi của chị là săn sóc cha mẹ già.

Enrica sinh năm 1914, dấn thân trong việc thiện nguyện, trong hội bác ái thánh Vinh Sơn Phaolô, hoạt động nơi những khu vực khó khăn ở Roma, chị cùng với mẹ hoạt động trong Phong trào Công giáo tiến hành và làm nghề dạy học.

Từ năm 1976, chị Enrica làm Giám đốc tại Bộ gia sản văn hóa và môi trường. Chị trải qua nhiều bệnh tật và cả những khó khăn kinh tế, chuyên chăm cầu nguyện và dự lễ hằng ngày. Trong những năm cuối đời, chị Enrica giúp đỡ các đôi vợ chồng bị khủng hoảng. Chị qua đời năm 2012 hưởng thọ 98 tuổi.

(Vatican News 30-8-2021)

Add new comment

2 + 17 =