Đức Thánh cha cho khởi sự án phong thánh tương đương mười sáu nữ tu Cát Minh tử đạo

Blessed Martyrs of Compiègne were guillotined for their faith on July 17, 1794. | Photo illustration via CNA

Hôm 22 tháng Hai vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã ban hành thủ tục phong thánh tương đương (equipollent canonization) cho mười sáu nữ chân phước tử đạo dòng Cát Minh Nhặt Phép (OCD), bị sát hại dưới thời cách mạng Pháp.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Thánh cha đưa ra quyết định trên đây, theo lời thỉnh cầu của Hội đồng Giám mục Pháp và dòng Cát Minh Nhặt Phép.

Việc phong thánh theo thủ tục tương đương diễn ra với việc công bố tông sắc của Đức Thánh cha về việc này và không cần nghi lễ tôn phong theo thủ tục thông thường. Điều kiện là các vị chân phước liên hệ đã được tôn kính từ lâu, đã chứng tỏ các nhân đức anh hùng, tiếng tăm về phép lạ của các vị xảy ra trước hoặc sau khi các vị qua đời cũng được cứu xét do ban sử học của Bộ Phong thánh.

Việc phong thánh tương đương, tuy họa hiếm, nhưng vẫn xảy ra trong lịch sử Giáo hội, như Đức Thánh cha Phanxicô đã áp dụng đối với trường hợp thánh Pierre Faber, người Pháp, cộng tác viên của thánh Ignatio Loyola, vị sáng lập dòng Tên, hoặc thánh nữ Magarita Costello dòng Đa Minh. Trước đó, Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI cũng áp dụng thủ tục này với thánh Hildegard von Bingen, người Đức, Tiến sĩ Hội thánh.

Mười sáu nữ chân phước được Đức Thánh cha Phanxicô phong thánh đương đương, gồm mười một nữ đan sĩ, ba nữ trợ sĩ và hai chị phục vụ bên ngoài, tất cả đều thuộc Đan viện dòng Cát Minh ở Compiègne, và đã được Đức Giáo hoàng Piô phong chân phước, ngày 27 tháng Năm năm 1906, lễ kính ngày 17 tháng Bảy hằng năm.

Trong thời “Kinh hoàng” của Cách mạng Pháp, mùa thu năm 1792, các chị bị trục xuất khỏi đan viện và đã tự nguyện hiến tế bản thân để cầu xin hòa bình cho Giáo hội và đất nước.

Các chị bị bắt hồi tháng Sáu năm 1794 và giải về Paris ngày 13 tháng Sáu sau đó. Bị điệu tới đoạn đầu đài, một tập sinh trẻ nhất đã xướng lên bài ca “Laudate Dominum” - Anh chị em hãy ngợi khen Chúa. Mỗi nữ tu quì xuống trước Mẹ Bề trên, hôn ảnh Đức Mẹ trong tay Mẹ rồi bước tới trước máy chém đầu. Mẹ Bề trên là người cuối cùng chịu chết.

Hồi năm 1790, một năm sau khi cuộc Cách mạng Pháp khởi sự, nhà nước cách mạng đã ban hành hiến pháp dân sự bài Công giáo và buộc các linh mục phải tuyên thệ trung thành với nhà nước, đồng thời loại bỏ các dòng tu. Trong thời kỳ “Kinh hoàng” năm 1794, có 17.000 người bị Ủy ban an ninh quốc gia hành quyết, 300.000 người bị bắt và 10.000 người chết trong tù.

(CNA 25-2-2022)

Add new comment

9 + 11 =