Đức Hồng y Semeraro chủ sự lễ phong mười chân phước nữ tu Ba Lan

Photo: EpiskopatNews @EpiskopatNews

Lúc 11 giờ, sáng thứ Bảy, 11 tháng Sáu vừa qua, Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã đại diện Đức Thánh cha Phanxicô chủ sự lễ phong chân phước cho mười nữ tu Ba Lan, thuộc dòng thánh Elizabeth, bị Hồng quân Liên Xô sát hại hồi cuối Thế chiến thứ II.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Nhà thờ chính tòa giáo phận Wroclaw không đủ chỗ, nên nhiều tín hữu đã tham dự thánh lễ từ bên ngoài thánh đường.

Dòng thánh Elizabeth được thành lập ở miền Silesia bên Ba Lan, để săn sóc các nạn nhân dịch tả và thương hàn. Trong vụ Hồng quân Liên Xô chiến thắng Đức Quốc xã và tràn vào Ba Lan hồi năm 1944-1945, các chị trở thành nạn nhân của sự tàn bạo do quân đội Liên Xô gây ra cho Ba Lan. Bấy giờ nước này đã bị một một phần năm dân số, trong sáu năm do Đức Quốc xã chiếm đóng.

Đứng đầu danh sách là nữ tu Paschalis Jahn. Khi quân Liên xô tiến vào thành Nysa, miền Hạ Slesia, chị Paschalis và một nữ tu trẻ nhất trong số các chị được sai đi nơi khác, trong khi các chị khác ở lại cạnh những người già và người bệnh không thể di chuyển. Sau bao nhiêu hành trình, chị Paschalis và chị đồng hành đến Soboti, thuộc Tiệp Khắc, và can đảm phục vụ giáo xứ. Tại đây, ngày 11 tháng Năm năm 1945, chị Paschalis bị một binh sĩ Nga dùng súng đe dọa chị và buộc chị phải đi theo hắn. Chị trả lời là không làm theo vì chị mang áo thánh vì thế chỉ thế chị chỉ thuộc về một mình Chúa Giêsu. Bấy giờ người lính tìm cách làm cho chị sợ hãi để buộc chị chiều theo ý hắn. Như câu trả lời, chị Paschalis quì xuống và cầu nguyện: “Con xin vâng ý Cha mọi đàng”. Người lính bắn vào chị, phát thứ hai trúng tim của chị”. Lúc đó chị được 29 tuổi.

Nữ tu cao niên nhất trong số mười nữ tu là chị Sapientia Heumann, 70 tuổi, trong thời chiến tranh đã săn sóc các nữ tu già ở Nysa, Ba Lan. Chị bị người lính Nga say rượu bắn chết, trong lúc chị tìm cách bảo vệ các chị em nữ tu chống lại toan tính hãm hiếp của quân Nga.

Trong bài giảng, Đức Hồng y Semeraro đã ví mười nữ tu với mười trinh nữ khôn ngoan trong dụ ngôn Phúc âm, đi gặp Chúa, với đèn sáng trong tay, và ngài nhận xét rằng: “Chị Paschalis đã dâng hiến con tim không chia sẻ cho Thiên Chúa và tha nhân, và sự dâng hiến ấy được thể hiện tối đa trong tình trạng này”.

Trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa Chúa nhật vừa qua, ngày 12 tháng Sáu, với các tín hữu, tại Quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh cha cũng nhắc đến lễ phong chân phước cho mười nữ tu Ba Lan bị sát hại trong bầu không khí thù nghịch chống đức tin Kitô và ngài nói: “Mười nữ tu ấy, tuy biết về nguy hiểm gặp phải, nhưng vẫn ở lại cạnh những người già và các bệnh nhân họ đang chăm sóc. Ước gì tấm gương trung thành của các chị với Chúa Kitô giúp tất cả chúng ta, đặc biệt là các Kitô hữu bị bách hại tại nhiều nơi trên thế giới, can đảm làm chứng cho Tin mừng!”

(Vatican News 12-6-2022)

Add new comment

3 + 2 =