Đức Hồng y Semeraro đề cao gương bác ái của chân phước Sandra Sabattini

Chân phước Sandra Sabattini | Vatican News

Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đề cao tấm gương bác ái của tân chân phước Sandra Sabattini, mà ngài đại diện Đức Thánh cha chủ lễ tôn phong, lúc 4 giờ chiều Chúa nhật 24/10/2021 vừa qua, tại Nhà thờ chính tòa thánh Columba ở Rimini, trung Italia.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Sandra Sabattini, thuộc cộng đoàn “Đức Giáo hoàng Gioan XXIII” chuyên săn sóc những người khuyết tật và nghiện ngập, cũng như giúp giải thoát các phụ nữ khỏi nạn mại dâm.

Sandra sinh năm 1961 tại tỉnh Rimini. Năm 12 tuổi, Sandra gặp cha Oreste Benzi, cha sở giáo xứ Chúa Phục Sinh, tại Rimini và là người sáng lập Cộng đoàn “Đức Giáo hoàng Gioan XXIII”. Theo gương cha, Sandra cũng chọn chia sẻ cuộc sống với những người bị khuyết tật nặng.

Sau khi mãn trung học, Sandra theo học y khoa và cùng với người yêu, anh Guido Rossi, dự kiến sẽ thành hôn sau khi tốt nghiệp và ra đi làm thừa sai giáo dân tại Phi châu. Nhưng sáng ngày 29/4/1984, Sandra bị tại nạn giao thông và qua đời tại Bologna.

Bài giảng

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Hồng y Semeraro nhắc lại những đoạn trong nhật ký của Sandra. Ví dụ, Sandra viết: “Lạy Chúa, xin làm cho mọi hành động của con được ý muốn làm điều tốt lành cho các thiếu niên xác định, mỗi phút là một cơ hội tình thương cần nắm bắt”.

Trong cuộc điều tra phong chân phước, ông Giuse, thân phụ của Sandra kể lại: “Tôi bắt đầu thấy con gái tôi có khả năng quan tâm đến những người khác, làm cho tôi và vợ tôi ngạc nhiên. Ví dụ, chúng tôi nhận thấy Sandra âm thầm giúp tiền cho những người túng thiếu đến gõ cửa nhà chúng tôi, tiền ấy rút từ tiền lương làm việc của Sandra. Tôi đã thấy Sandra giúp cả quần áo cho những người xin, nhiều khi cho cả y phục của Sandro, hoặc quần áo kiếm được. Sandra không những chỉ giúp đỡ vật chất, nhưng còn dành cho những người cần sự đón tiếp không chút thành kiến, vì Sandra muốn thông truyền tình thương của Chúa” (Relatio et vota, p.11).

Đức Hồng y Semeraro nhận xét rằng: “Đọc những trang nhật ký của Sandra, chúng ta thật dễ khám phá thấy, nơi Sandra, đức bác ái có tính chất sáng tạo và cụ thể, quan tâm đến thảm trạng nghèo đói và coi các việc làm này như con đường nên thánh. Sandra viết: “Nghèo là nghèo và không phải chỉ khấn khó nghèo là đủ để có tinh thần thanh bần. Nếu thực sự tôi yêu mến, làm sao tôi có thể chịu đựng tình trạng một phần ba nhân loại đang chết đói, trong khi tôi bảo tồn an ninh và sự ổn định kinh tế của tôi? Làm như thế, tôi sẽ là một Kitô hữu, nhưng chắc chắn không phải là thánh và ngày nay có sự lạm phát các Kitô hữu tốt, trong khi thế giới đang cần các vị thánh” (Diario 4, tháng 3-1983).

Đức Thánh cha

Sandra Sabattini cùng với nữ tu Lucia Đức Mẹ Vô Nhiễm, được tôn phong chân phước cuối tuần qua, và được Đức Thánh cha nhắc đến trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa ngày 24/10. Ngài nói: “Hôm qua, 23/10, nữ tu Lucia Đức Mẹ vô nhiễm, dòng Nữ tỳ Bác Ái, đã được phong chân phước tại thành phố Brescia. Là một phụ nữ hiền lành và hiếu khách, chị qua đời năm 1954 lúc mới 45 tuổi, sau một cuộc đời phục vụ tha nhân, cả khi bệnh bật làm cho thân xác chị yếu nhược, nhưng không làm suy yếu tinh thần.

“Hôm nay 24/10, tại Rimini, có lễ phong chân phước cho thanh nữ Sandra Sabattini, nữ sinh y khoa, qua đời năm hơn 22 tuổi vì tai nạn giao thông. Là một thiếu nữ vui tính, được tinh thần bác ái mạnh mẽ và kinh nguyện hằng ngày linh hoạt, Sandra hăng say tận tụy phục vụ những người yếu đuối nhất theo gương đoàn sủng của vị Tôi tớ Chúa, linh mục Oreste Benzi”.

(Vatican News 24, 25-10-2021)

Add new comment

4 + 3 =