Đức Hồng y Parolin không đến Venezuela vì đại dịch

Chuẩn bị cho lễ phong chân phước cho vị Tôi tớ Chúa José Gregorio Hernández | Vatican News

Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết vì lý do bất khả kháng, liên quan đến đại dịch Covid-19, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh không thể đến Venezuela để chủ sự lễ phong chân phước, dự kiến vào ngày 30/4 này.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hôm 16/4/2021 vừa qua, Hội đồng Giám mục Venezuela cho biết từ đầu đại dịch Covid-19 đến nay đã có 24 linh mục chết vì dịch và 201 linh mục khác bị lây nhiễm Coronavirus, trên tổng số 2002 linh mục toàn quốc.

Lễ phong chân phước cho vị Tôi tớ Chúa José Gregorio Hernández lẽ ra được Đức Hồng y Parolin, nhân danh Đức Thánh cha Phanxicô chủ sự, tại sân thể thao ở thủ đô Caracas. Nhưng nay lễ này sẽ do Đức Tổng giám mục Aldo Giordano, Sứ thần Tòa Thánh tại Venezuela, nhân danh Đức Thánh cha cử hành.

Thông cáo nói rằng Đức Hồng y Parolin hiệp ý với biến cố quan trọng này của Giáo hội và toàn thể đất nước Venezuela. Ngài cầu mong lễ phong chân phước góp phần đào sâu đức tin của dân Venezuela và đời sống Kitô của họ, qua việc noi gương vị chân phước mới để cùng nhau đương đầu với cuộc khủng hoảng nhân đạo và thăng tiến sự sống chung đa nguyên và hòa bình.

Vị Tôi tớ Chúa Gregorio Hernández sinh năm 1864, trưởng nam trong sáu anh em, đậu bác sĩ tại thủ đô Caracas và du học thêm tại Paris, Berlin, Madrid và New York, làm giáo sư đại học, du nhập việc dùng kính hiển vi tại Venezuela và thành lập ghế giáo sư vi trùng học tại đại học Caracas. Ông hành nghề như một sứ mạng, tận tụy săn sóc những người túng thiếu nhất, dùng tiền lương để mua thuốc men cho họ.

Đức tin mạnh mẽ dẫn bác sĩ Gregorio Hernández đi tu dòng Chartreux tại Farneta, tỉnh Lucca Italia, năm 1908 khi được 44 tuổi, nhưng vì lý do sức khỏe, ông phải trở về Venezuela. Nhưng sau đó, ông trở lại Italia để học thần học, nhưng không theo đuổi công trình này lâu vì bị bệnh. Ông gia nhập dòng Ba Phan Sinh tại thế. Trong thời dịch Tây Ban Nha, ông săn sóc các bệnh nhân. Ngày 29/6/1919, trên đường đi đến một nhà thuốc tây ở thủ đô Caracas để mua thuốc cho một nữ bệnh nhân già, ông bị tai nạn giao thông và từ trần ít lâu sau khi được chở tới nhà thương cứu cấp, miệng còn kêu cầu Đức Mẹ.

Ngày 19/6 năm ngoái (2020), Bộ Phong thánh đã công bố sắc lệnh nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu Vị Tôi tớ Chúa Hernández Cisneros, và mở đường cho việc phong chân phước.

(Rei 28-4-2021)

Add new comment

9 + 7 =