Đức Hồng y Parolin, đặc sứ của Đức Thánh cha kỷ niệm 1.300 năm thánh nữ Odile qua đời

Đức Hồng y Pietro Parolin | Vatican Media

Chiều Chúa nhật 4/7/2021, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, trong tư cách là đặc sứ của Đức Thánh cha Phanxicô, sẽ chủ sự thánh lễ tại Nhà thờ chính tòa giáo phận Strasbourg, thuộc miền Alsace bên Pháp, nhân dịp kỷ niệm 1.300 năm thánh nữ Odile qua đời.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong thánh lễ lúc 4 giờ chiều, Đức Hồng y sẽ truyền chức giám mục cho Đức cha Gilles Reithinger, nguyên là Bề trên Tổng quyền Hội Thừa sai Paris, mới được Đức Thánh cha bổ nhiệm làm Giám mục phụ tá giáo phận Strasbourg.

Thánh nữ Odile sinh khoảng năm 660, con của quận công Aldaric, nhưng bị cha từ bỏ vì ông thấy con bị mù bẩm sinh và gửi tới đan viện Balma (Doubs). Nhưng khi Odile chịu phép rửa tội thì xảy ra phép lạ: Odile được sáng mắt. Sau nhiều thăng trầm, Odile được cha đón nhận về gia đình. Về sau Odile trở thành Viện mẫu đầu tiên của Đan viện Hohenbourg, trên núi cao 753 mét do cha thành lập. Thánh nữ qua đời năm 720 và về sau Đan viện này mang tên thánh nữ Odile. Cho đến Cách mạng Pháp năm 1789, Đan viện đón nhận khoảng 100 nữ đan sĩ.

Năm 1853, Đức Giám mục giáo phận Strasbourg, với sự đóng góp của các tín hữu, đã chuộc lại Đan viện. Năm 1924, Đức cha Ruch, giám mục sở tại đã bày tỏ mong ước thiết lập việc chầu Thánh Thể liên tục được thiết lập tại Alsace, và dự án này được thành hình 7 năm sau đó, ngày 5/7 năm 1931. Từ đó việc chầu Thánh Thể tại đây không bao giờ ngừng.

Trong cuộc viếng thăm, sáng Chúa nhật 4/7, Đức Hồng y Parolin sẽ gặp các nhân viên mục vụ của giáo phận, va sau đó ngài trao đổi với các nhân vật chính trị và xã hội tại miền Alsace về đề tài: “Giáo hội và Nhà nước, thời sự tính của thế giới hiệp định giữa Giáo hội và Nhà nước”.

Sáng thứ Hai 5/7, Đức Hồng y Quốc vụ khanh sẽ viếng thăm Hội đồng Âu châu ở Strasbourg, và gặp gỡ các quan chức của Hội đồng, như Tổng thư ký, Chủ tịch Nghị viện Âu châu, và Ủy viên về Nhân quyền, cũng như chủ tịch Tòa án Âu châu về các quyền con người. Lúc 4 giờ chiều cùng ngày, Đức Hồng y sẽ cử hành thánh lễ cho giới trẻ tại Đền Núi Thánh Odile, kỷ niệm 90 năm việc chầu Thánh Thể liên tục tại đây.

(Aleteia.org 2/7/2021)

Add new comment

1 + 0 =