Đức Hồng y Giám quản Roma chủ lễ phong chân phước cho cha Jordan

Photo: Vatican News

Lúc 10 giờ sáng, thứ Bảy 15/5/2021, Đức Hồng y Angelo De Donatis, Giám quản Roma, đã đại diện Đức Thánh cha Phanxicô chủ sự lễ phong chân phước cho cha Phanxicô Thánh giá Jordan, sáng lập dòng Chúa Cứu Độ (Salvatoriani).


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hiện diện trong thánh lễ tại Đền thờ thánh Gioan Laterano, có các vị bề trên hai ngành nam nữ của dòng cùng với đông đảo tu sĩ và giáo dân “dòng Ba” cùng linh đạo.

Cha Jordan sinh ngày 16/6/1848 tại miền nam Đức, gia nhập chủng viện và thụ phong linh mục ngày 21/7/1878 rồi được gửi tới Roma để học các ngôn ngữ đông phương, và sau đó học tiếp tại Trung tâm học vấn của Giáo hội Công giáo Maronit ở Ain Warqa bên Liban. Ngày 9/12/1881, tại nhà nguyện thánh Brigida ở Roma, cha thành lập Tu hội Chúa Cứu Độ (S.D.S), quen gọi là dòng Salvatoriani, chuyên về giáo dục. Bảy năm sau đó, tại Tivoli gần Roma, với sự cộng tác của nữ chân phước Maria Các Thiên thần, tục danh là Teresa von Wuellenweber, cha thành lập ngành nữ của dòng này.

Ngày 13/12/1893, khi được 45 tuổi, cha Jordan được Bộ Truyền giáo ủy thác cho các tu sĩ dòng Chúa Cứu Độ coi sóc Phủ doãn Tông tòa Assam ở Ấn Độ. Trong tổng tu nghị đầu tiên hồi năm 1902, cha Jordan được bầu làm Bề trên Tổng quyền trọn đời. Khi xảy ra thế chiến thứ I, cha Jordan di chuyển về làng Tafers, bang Fribourg Thụy Sĩ và qua đời tại đây ngày 8/9/1918, thọ 70 tuổi. Năm 1956, di hài cha Jordan được chuyển về nhà nguyện trụ sở tổng quyền của dòng ở Roma.

Hiện nay, dòng Chúa Cứu Độ có khoảng 1.150 tu sĩ, trong đó có hơn 830 linh mục, hoạt động tại 163 nhà thuộc 40 quốc gia trong lãnh vực mục vụ, giáo dục và đào tạo. Cũng có một số người Việt thuộc dòng này. Ngành nữ của dòng có khoảng hơn 700 chị.

Trong bài giảng, Đức Hồng y Giám quản nêu bật ba nét đặc biệt trong cuộc sống của chân phước Jordan:

Trước tiên là việc chăm chỉ suy niệm Kinh thánh. Chính qua sự học hỏi và suy niệm lời Chúa của cha Jordan, mà ơn gọi tông đồ của cha đã nảy sinh, và cũng từ Kinh thánh, cha kín múc những nội dung cho việc huấn luyện tôn giáo.

Nét thứ hai là sự hăng say của cha Jordan trong việc loan báo Tin mừng cứu độ: Loan báo và cứu độ là hai động từ xuất hiện rất nhiều trong các bút tích của cha. Cha luôn mang trong tâm hồn những người không đi trên con đường Tin mừng cứu độ vì thiếu huấn luyện về tôn giáo. Việc loan báo Tin mừng ngày qua ngày trở thành đối tượng chính trong cuộc sống và sứ vụ của cha Jordan.

Thứ ba là “sự hiệp thông tông đồ, sự hiệp nhất mà chúng ta được kêu gọi làm chứng trong cuộc sống. Cha Jordan, chân phước Phanxicô Thánh giá hoàn toàn hiểu sức mạnh loan báo Tin mừng của sự hiệp thông tông đồ, sự hòa hợp giữa những người loan báo Tin mừng cứu độ. Cha đã thành lập Tu hội Chúa Cứu Độ với mục đích công bố Chúa Kitô như Đấng Mạc Khải về Thiên Chúa chân thực duy nhất cứu độ. Trong mục đích đó, cha đã muốn liên kết các linh mục, những người thánh hiến nam nữ và giáo dân.

(Rei 15-5-2021)

Add new comment

16 + 2 =