Án phong chân phước cho giáo sư Lejeune

Le professeur Jérôme Lejeune (1926-1994) | Vatican News

Hôm 21/1/2021 vừa qua, Bộ Phong thánh đã công bố sắc lệnh nhìn nhận vị Tôi tớ Chúa, giáo sư bác sĩ Jérôme Lejeune (1926-1994), đã thực hành các nhân đức Kitô giáo đến mức độ anh hùng, và được gọi là “Đấng Đáng kính”.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đây là một bước tiến quan trọng trong án phong chân phước. Giáo sư Lejeune, người Pháp, sinh năm 1926 và qua đời năm 1994, thọ 68 tuổi, là một nhà di truyền học và năm 1959 đã khám phá ra tam phân 21 (Trisomie), là nguyên nhân gây ra hiệu chứng Down, hay bệnh khờ. Ông là nhân vật quan trong trong ngành nghiên cứu y khoa tại Pháp và quốc tế, nổi bật trong những nỗ lực bảo vệ sự sống, đặc biệt của các thai nhi bị tật. Ông là bạn của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II và trong cuộc viếng thăm nước Pháp hồi năm 1997, nhân Ngày Quốc tế giới trẻ, ngài đã đến cầu nguyện tại mộ của ông ở mạn nam Paris.

Năm 1994, giáo sư Lejeune được Đức Thánh cha Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Chủ tịch Hàn lâm viện Tòa Thánh về sự sống, vài tuần trước khi ông qua đời sáng ngày lễ Phục Sinh, thọ 68 tuổi.

Vị Tôi tớ Chúa Đáng kính, Đức Hồng y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận cũng là người quen biết nhiều về giáo sư Lejeune. Trong một tuần tu đức dành cho các linh mục tu sĩ Việt Nam ở Roma, Đức Hồng y tiết lộ rằng người ta đã đề nghị trao giải Nobel về y khoa cho giáo sư Lejeune, nếu từ bỏ lập trường quyết liệt chống phá thai, nhưng giáo sư từ chối.

Để được tôn phong chân phước, Vị Tôi tớ Chúa Jérôme Lejeune cần có một phép lạ được chứng thực.

Add new comment

3 + 0 =